Sinh vật phù du nở rộ tạo ra "vùng biển chết" ngoài khơi miền đông Thái Lan

NDO - Loài sinh vật phù du dày đặc bất thường xuất hiện ngoài khơi bờ biển phía đông Thái Lan đang tạo ra một “vùng chết” dưới nước, đe dọa sinh kế của ngư dân địa phương nuôi trai ở vùng biển này.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh chụp từ trên cao nước biển màu xanh lục do sinh vật phù du nở hoa ở bờ biển Chonburi, Thái Lan vào ngày 14/9. Ảnh: Reuters.
Ảnh chụp từ trên cao nước biển màu xanh lục do sinh vật phù du nở hoa ở bờ biển Chonburi, Thái Lan vào ngày 14/9. Ảnh: Reuters.

Các nhà khoa học biển cho biết, một số khu vực ở Vịnh Thái Lan có lượng sinh vật phù du gấp 10 lần bình thường, biến nước biển thành màu xanh lục và giết chết sinh vật biển.

Nhà khoa học biển Tanuspong Pokavanich cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy hiện tượng trầm trọng đến vậy”.

Sinh vật phù du nở rộ tạo ra "vùng biển chết" ngoài khơi miền đông Thái Lan ảnh 1

Ảnh chụp từ trên cao trên các trang trại nuôi trai được bao quanh bởi nước biển xanh lục do sinh vật phù du nở hoa ở bờ biển Chonburi, Thái Lan, ngày 14/9. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia cho biết, sinh vật phù du nở hoa một hoặc hai lần một năm và thường kéo dài từ hai đến ba ngày. Chúng có thể tạo ra chất độc gây hại cho môi trường hoặc có thể giết chết sinh vật biển bằng cách làm cạn kiệt oxy trong nước và ngăn chặn ánh sáng mặt trời.

Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Chonburi Satitchat Thimkrajong cho biết, bờ biển Chonburi nổi tiếng với các trang trại nuôi trai và hơn 80% trong số gần 300 lô đất trong khu vực đã bị ảnh hưởng.

Sinh vật phù du nở rộ tạo ra "vùng biển chết" ngoài khơi miền đông Thái Lan ảnh 2

Một nhà khoa học biển của Đại học Kasetsart quan sát mẫu nước biển màu xanh lục do sinh vật phù du nở hoa qua kính hiển vi tại phòng thí nghiệm ở tỉnh Chonburi, Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Trang trại nuôi trai của ngư dân Suchat Buwat là một trong những diện tích biển bị ảnh hưởng. Anh cho biết, đợt tảo biển nở hoa này đã khiến anh lỗ hơn 500.000 baht (14.000 USD), trong khi các đồng nghiệp của anh cũng phải hứng chịu những khoản lỗ “không thể đo đếm được”.

Trong khi nguyên nhân của hiện tượng nở rộ sinh vật phù du vẫn chưa rõ ràng, các nhà khoa học cho rằng ô nhiễm và nắng nóng gay gắt do biến đổi khí hậu là nguyên nhân.

Sinh vật phù du nở rộ tạo ra "vùng biển chết" ngoài khơi miền đông Thái Lan ảnh 3

Tảo biển Noctiluca Scintillans được quan sát qua kính hiển vi. Ảnh: Reuters.

Tiến sĩ Tanuspong cho biết: “El Nino gây ra hạn hán và nhiệt độ nước biển cao hơn. Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu chúng ta không điều chỉnh cách quản lý tài nguyên, lãng phí nước và cách sống".

Đầu năm nay, một đợt sinh vật phù du nở hoa đã khiến hàng nghìn con cá chết dạt vào bãi biển ở tỉnh Chumphon, miền nam Thái Lan. Các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân kích thích hiện tượng tự nhiên này.

Sinh vật phù du nở rộ tạo ra "vùng biển chết" ngoài khơi miền đông Thái Lan ảnh 4

Một nhà khoa học biển từ Đại học Kasetsart với mẫu nước biển xanh lục tại bờ biển Chonburi, Thái Lan ngày 14/9. Ảnh: Reuters.

Trên toàn thế giới, các đợt nắng nóng ở biển đã trở thành mối lo ngại ngày càng tăng trong năm nay khi hàng nghìn con cá chết dạt vào các bãi biển ở Texas, Mỹ, và các chuyên gia cảnh báo về tình trạng tảo nở hoa dọc bờ biển Anh là do nhiệt độ nước biển tăng cao.

Sinh vật phù du nở rộ tạo ra "vùng biển chết" ngoài khơi miền đông Thái Lan ảnh 5

Khách du lịch ăn tối bên bãi biển có nước màu xanh lục ở Bang Saen ở tỉnh Chonburi, Thái Lan. Ảnh: Reuters.