Đặc thù của kỳ thi năm nay: Đề thi có riêng cho HS chương trình không phân ban, phân ban thí điểm và bổ túc. Đánh giá của thí sinh: Trong hai đề thi của khối THPT, đề số 1 ít thí sinh làm vì chỉ có 2 câu hỏi, với điểm số khá cách biệt. Đề 1 cũng ngắn hơn đề 2. Tuy nhiên cũng có ý kiến vì ngắn hơn nên đề 1 khó hơn, cụ thể đề số 1 chỉ có 2 câu, câu 1 (2 điểm) hỏi: "Những nét chính nào trong cuộc đời của nhà thơ Exênhin đã ảnh hưởng đến sáng tác của ông" - có không ít thí sinh vừa trả lời về cuộc đời, sự nghiệp của nhà thơ vừa thể hiện khả năng hiểu và cảm thụ được tác phẩm của nhà thơ này để dẫn chứng minh họa nên ít thời gian dành cho câu 2. Câu 2 (8 điểm) cũng được đánh giá là khó với việc yêu cầu "phân tích truyện ngắn Mùa lạc của Nguyễn Khải để làm rõ cảm hứng hồi sinh trong tác phẩm".
Vì vậy nhiều thí sinh chọn đề số 2 (3 câu hỏi) và cho biết đề số 2 vừa sức hơn, với mức điểm phân chia 2-2-6 và trong đó 2 câu về hoàn cảnh ra đời bài thơ Tây Tiến và quan điểm sáng tác văn học của Hồ Chí Minh tạo điều kiện để thí sinh dễ gỡ điểm. Câu số 3 yêu cầu phân tích đoạn thơ trong bài "Tâm tư trong tù" của Tố Hữu cũng vừa sức thí sinh.
Đề thi khối phân ban phần câu hỏi chung (nêu ngắn gọn những hiểu biết về cuộc đời nhà văn M. Solokhov và tên hai tác phẩm tiêu biểu) tuy không dễ nhưng với mức điểm 3 điểm được đánh giá là "được". Đa số thí sinh ban Tự nhiên chọn câu 1a (phát biểu cảm nhận về cảnh sắc thiên nhiên và con người Việt Bắc qua đoạn trích bài Việt Bắc của Tố Hữu) chứ ít HS chọn đề 1b (về nhân vật Bà Hiền trong truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải).
Câu hỏi cho ban Xã hội được học sinh đánh giá là không dễ, với hai lựa chọn 2a (trình bày suy nghĩ về nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu) và 2b (cảm nhận về đoạn thơ trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên). Nhiều HS phân ban nhận xét: Đề phân ban hơi thiên về "cảm nhận riêng" của thí sinh, bởi cả bốn câu hỏi cho cả ban Tự nhiên và Xã hội đều yêu cầu thí sinh "phát biểu cảm nhận", "trình bày suy nghĩ".
Điểm nổi bật trong mùa thi năm nay thể hiện rõ ngay từ buổi thi đầu: khâu kỷ luật phòng thi được đẩy mạnh. Trước khi kỳ thi diễn ra, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã đích thân đôn đốc công tác chuẩn bị thi tại bốn địa phương từng là "điểm nóng" về thi tốt nghiệp. Trách nhiệm cá nhân được quy định rõ, theo đó Chủ tịch hội đồng coi thi chịu trách nhiệm về những sai sót trong khâu coi thi tại Hội đồng mình tổ chức.
Năm nay, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ không cộng điểm ưu tiên cho thí sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi. Điều này vừa giảm sức ép cho thí sinh khi thi tốt nghiệp, nhưng mặt khác cũng dự báo khả năng kỷ luật thi có thể sẽ bị "lơi lỏng" hơn. Tuy nhiên, tại hầu hết các địa phương trong cả nước, kỷ luật thi trong buổi đầu tiên đã được đôn đốc chặt chẽ. Bộ GD-ĐT đã thành lập 12 đoàn thanh tra, trong đó bốn đoàn chuyên về khâu ra đề, năm đoàn về coi thi, ba đoàn về chấm thi tới 24 địa phương. Ngoài ra tại 64 tỉnh thành đều có các đoàn thanh tra của các địa phương do Bộ GD-ĐT ủy quyền tiến hành thanh tra chéo, nhằm bảo đảm công bằng, hạn chế tình trạng "bệnh thành tích" của các địa phương.
Để chuẩn bị cho một kỳ thi nghiêm minh, các địa phương ngoài áp dụng quy chế thi do Bộ GD-ĐT ban hành, còn có những biện pháp nhằm bảo đảm an ninh trật tự cho mùa thi. Hà Nội ngoài việc tổ chức thi theo các cụm thi liên trường, còn tổ chức đổi chéo giám thị trong các quận huyện nội ngoại thành, bảo đảm không có giám thị nào coi thi HS của trường mình. Tại các hội đồng thi, biện pháp bốc thăm chia giám thị được tiến hành từng buổi thi, và có biện pháp để một phòng thi hai giám thị không trùng lặp trong các buổi, không có hai giám thị cùng trường.
* Tại Hà Nội, sau những ngày mưa liên tục, tới sáng nay, thời tiết tạnh ráo, mát mẻ đã ủng hộ thí sinh. Hà Nội có 33.245 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và 6.301 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp Bổ túc THPT.
Thống kê chưa đầy đủ, sáng nay có 28 thí sinh THPT không tới dự thi, trong đó 15 em vì lý do sức khoẻ, 5 thí sinh bị tai nạn trước kỳ thi, 8 thí sinh bỏ thi không có lý do. Ngoài ra có 16 thí sinh hệ Bổ túc vắng mặt.
Tại HĐ thi Bổ túc THPT quận Ba Đình, có 4 thí sinh vắng mặt, trong đó có 1 nữ thí sinh sinh con vào đêm trước kỳ thi. Các giám thị đều đến đủ, đúng giờ, trừ giám thị tại HĐ trường THPT Phạm Hồng Thái bị trượt ngã phải cấp cứu.
Ghi nhận của các PV báo Tin Tức có mặt tại các điểm thi: Kỷ luật thi tại Hà Nội khá nghiêm túc. Các trường tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho giám thị và thí sinh. Các hội đồng thi đều bảo đảm mỗi phòng thi không quá 25 thí sinh, mỗi thí sinh ngồi một bàn, đầy đủ điện nước và ánh sáng. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn còn một điểm thi đặt tại trường tiểu học. Đây là một khó khăn cho thí sinh khi phải ngồi thi tại những bàn học không đúng cỡ người.
Tại hầu hết các hội đồng thi của Hà Nội, các giám thị và cán bộ đưa thí sinh của trường đi thi tại các cụm thi liên trường đều có đối phó với tình trạng đi muộn vào buổi chiều.
* Tại Hà Tây, địa phương năm trước từng là "điểm nóng" với hiện tượng leo tường rào ném bài thi tại một số hội đồng, năm nay nhà trường yêu cầu phụ huynh cam kết không đưa đón con em gây ách tắc giao thông.
Ông Uông Đình Hồng, GĐ Sở GD-ĐT cho biết: tại các Hội đồng thi Phùng Khắc Khoan, Thạch Thất, Quốc Oai, Ứng Hoà A... các chủ tịch Hội đồng chú ý khắc phục tình trạng lộn xộn, nâng cao nhận thức của người dân. Tại Thạch Thất, điểm thi được rào chắn cao và tăng gấp đôi lực lượng bảo vệ.
* Tại Nghệ An: Trong sáng nay trật tự tại 1.700 phòng thi THPT và 228 phòng thi bổ túc THPT trên toàn tỉnh được bảo đảm. Khảo sát bước đầu cho thấy tỷ lệ học sinh làm bài được đạt khá cao. Toàn tỉnh có 24 em trong đó có 18 em học sinh bổ túc THPT và 6 em THPT không dự thi. Trong số các em không dự thi có 2 em bị ốm, 18 em thuộc học sinh Bổ túc THPT ở hai huyện miền núi cao Con Cuộng, Tương Dương.
Tại hội đồng thi Nam Đàn 2 có 2 giáo viên từ huyện Thanh Chương về coi thi đi trên đường bị tai nạn giao thông, 1 người phải vào viện điều trị.
* Tại TP Hồ Chí Minh: Sáng nay, 48.089 học sinh khối THPT và 13.530 học sinh khối bổ túc THPT đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp tại 98 hội đồng thi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trong kỳ thi này, thí sinh của bốn trường THPT là Nguyễn Hữu Huân, Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi và Nguyễn Hiền làm bài thi theo đề thi phân ban (chương trình thí điểm) tại 5 hội đồng thi THPT: Hoàng Văn Thụ, Trần Khai Nguyên, Lý Phong, Sương Nguyệt Ánh và Thủ Đức.
Theo ghi nhận của PV Tin Tức tại một số HĐT thì tình hình thi cử diễn ra bình thường.
Theo một số thí sinh tại hội đồng thi THPT Lê Quý Đôn, nhiều thí sinh đã chọn làm đề 1 vì dễ hơn và ngắn hơn. Nhiều thí sinh đã hoàn thành bài viết trước thời gian quy định.
Đến 10 giờ 30, ông Huỳnh Công Minh - Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định: đến thời điểm này Sở vẫn chưa nhận được thông tin bất thường nào xảy ra trong môn thi đầu tiên.