Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông:

Sẽ thanh tra toàn diện việc bảo đảm an toàn dữ liệu thông tin cá nhân

NDO - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thanh tra toàn diện các nhà mạng viễn thông về vấn đề thu thập, xử lý, bảo đảm an toàn dữ liệu thông tin cá nhân, sau đó tới các doanh nghiệp bưu chính và các mạng xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 4/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 4/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Ngày 4/11, Quốc hội tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Xem xét phạt vi phạm dữ liệu cá nhân dựa trên doanh thu thay vì giá trị tuyệt đối

Trả lời chất vấn của đại biểu Đinh Công Sỹ (Sơn La) về tình trạng thu thập, mua bán trái phép dữ liệu thông tin cá nhân hiện nay, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ dữ liệu cá nhân được coi là tài sản cá nhân, và điều này đã được nhắc đến trong Luật An toàn thông tin. Mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ tài sản của cá nhân mình.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, nhiều người dân chưa đánh giá đúng mức độ quan trọng của vấn đề này khi dễ dàng cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ.

“Chẳng hạn, khi đi mua kính họ đề nghị cung cấp thông tin thì cũng cho số điện thoại, trong khi lẽ ra cửa hàng kính phải đưa hợp đồng về thu thập thông tin và cần được sự đồng ý từ khách hàng” – Bộ trưởng nói, cho rằng đây là vấn đề liên quan đến nhận thức và tuyên truyền.

Mặt khác, còn thiếu quy định doanh nghiệp khi thu thập thông tin phải có một hợp đồng mẫu giữa mình và khách hàng, cũng như nêu rõ trong hợp đồng về mục đích sử dụng và cách thức sử dụng nguồn dữ liệu thông tin thu thập được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thanh tra toàn diện các nhà mạng viễn thông về vấn đề thu thập, xử lý và bảo đảm an toàn dữ liệu thông tin, sau đó tới các doanh nghiệp bưu chính, các mạng xã hội.

Theo Bộ trưởng, hầu hết các nước ASEAN đều có luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Ở Việt Nam, Bộ Công an đang tiến hành bước cuối cùng để ra một Nghị định liên quan vấn đề này. Thời gian tới, Việt Nam cũng sẽ xây dựng một luật riêng về bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhưng trước mắt chế tài xử lý cần phải được nâng cao để bảo đảm tính răn đe.

Sẽ thanh tra toàn diện việc bảo đảm an toàn dữ liệu thông tin cá nhân ảnh 1

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho biết, vừa qua mức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm đã tăng gấp 2 lần nhưng vẫn còn ở mức thấp. Trong khi đó, các quốc gia khác không phạt theo con số tuyệt đối mà theo doanh thu, có thể 6-10% doanh thu. Điều này có nghĩa là mức phạt có thể lên tới 1 tỷ USD.

“Những doanh nghiệp này kinh doanh, làm giàu chủ yếu dựa trên dữ liệu cá nhân, do đó nếu họ vi phạm thì mức phạt sẽ rất lớn” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói, đồng thời đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh về mức phạt doanh nghiệp vi phạm trong thu thập dữ liệu cá nhân trên doanh thu chứ không phải giá trị tuyệt đối.

Trong năm 2022, đã thành lập 11 đoàn liên ngành đi kiểm tra về bảo vệ dữ liệu cá nhân và chuyển 2 vụ việc sang Bộ Công an để xử lý hình sự. Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự kiến và sẽ đề xuất Thủ tướng lấy năm 2023 làm Năm Dữ liệu số Việt Nam để nâng cao nhận thức về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Đẩy mạnh hoàn thiện hành lang pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Tham gia giải trình tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhìn nhận, tình trạng thu thập, mua bán trái phép dữ liệu cá nhân hiện nay đang diễn ra rất phức tạp.

Bộ Công an kiến nghị hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách đặc thù đối với bảo vệ dữ liệu cá nhân; đề nghị Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, sớm cho ý kiến về dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Các bộ, ngành, các địa phương cần chủ động đầu tư hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở hạ tầng bảo đảm an ninh hệ thống, an ninh thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; kiểm soát chặt chẽ quy trình bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ, lưu trữ thông tin dữ liệu cá nhân.

Sẽ thanh tra toàn diện việc bảo đảm an toàn dữ liệu thông tin cá nhân ảnh 2

Bộ trưởng Công an Tô Lâm giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin, an ninh dữ liệu để bố trí đội ngũ nhân sự có khả năng, có năng lực để hoàn thành được nhiệm vụ.

Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên lĩnh vực an ninh mạng, an ninh dữ liệu và mở rộng quan hệ hợp tác với quốc gia, các tổ chức, doanh nghiệp, bảo mật an ninh mạng hàng đầu trên thế giới. Đồng thời, tích cực tham gia xây dựng các sáng kiến, các cơ chế phối hợp, các Bộ quy tắc, tiêu chuẩn về dữ liệu bảo vệ an ninh mạng và an ninh dữ liệu.

“Bộ Công an sẽ tham mưu để hoàn thiện hành lang pháp lý trên lĩnh vực an ninh mạng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn quản lý nhà nước về an ninh mạng; nâng cao trình độ, năng lực và quan tâm đầu tư trang bị công cụ, phương tiện nghiệp vụ hiện đại cho lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để theo kịp sự phát triển của khoa học, công nghệ của thế giới” - Bộ trưởng khẳng định.