Sẽ quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài

NDO -

NDĐT - Ngày 26-9, trong văn bản gửi các cơ quan báo chí, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã nghiêm túc rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài trong thời gian tới đây, sau vụ việc chín người tham gia đoàn công tác tại Hàn Quốc không trở về Việt Nam.

Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Ảnh: Bộ KHĐT)
Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Ảnh: Bộ KHĐT)

Liên quan đến vụ việc chín người Việt Nam đã không có mặt tại sân bay lúc cất cánh về nước sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội vào tháng 12-2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Trong văn bản gửi các cơ quan báo chí, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, ngay sau khi phát hiện sự cố, đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Toàn bộ số hộ chiếu của chín người bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư bàn giao cho các cơ quan chức năng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

"Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật" - Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh trong văn bản gửi các cơ quan báo chí.

Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Trong 30 năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được giao tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài. Ngoài nội dung chính là tổ chức các cuộc tiếp xúc, các hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

* Về việc chín người trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam ở lại trái pháp luật tại Hàn Quốc