Sẽ điều trị một số dị tật bẩm sinh mới cho thai nhi từ trong bào thai

NDO - Năm 2023, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ thực hiện các kỹ thuật can thiệp bào thai mới để điều trị một số dị tật bẩm sinh khác cho thai nhi như thoát vị hoành, tim bẩm sinh, Spina Bifida, truyền máu thai thiếu máu, dẫn lưu dịch màng phổi, ứ nước bể thận...
0:00 / 0:00
0:00
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh cùng ê-kíp can thiệp bào thai cho sản phụ.
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh cùng ê-kíp can thiệp bào thai cho sản phụ.

Đây là thông tin được Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ tại Hội nghị khoa học chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội lần thứ X với chủ đề “Cập nhật và ứng dụng 2022” do Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức sáng 2/12 tại Hà Nội.

Hiệu quả tuyệt vời từ can thiệp y học bào thai

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, y học bào thai là một chuyên khoa sâu của sản khoa tập trung vào việc quản lý các vấn đề sức khỏe của người mẹ và thai nhi trước, trong và ngay sau khi mang thai. Các chuyên gia y học bào thai là những bác sĩ có chuyên môn sâu trong lĩnh vực sản khoa.

Đối với người mẹ, các bác sĩ chuyên khoa y học bào thai hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khỏe đã có từ trước, cũng như các biến chứng do mang thai gây ra.

Đối với thai nhi, các bác sĩ y học bào thai thực hiện các kỹ thuật siêu âm, xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh, cung cấp phương pháp điều trị và thực hiện phẫu thuật can thiệp bào thai.

Họ vừa đóng vai trò là nhà tư vấn trong các thai kỳ có nguy cơ thấp vừa là bác sĩ sản khoa chính trong các thai kỳ có nguy cơ đặc biệt cao. Sau khi sinh, họ có thể hợp tác chặt chẽ với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ sơ sinh.

Ngày nay mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi khi còn đang nằm trong bụng mẹ.

10 năm trở lại đây phẫu thuật nội soi thai kết hợp tia laser, sóng vô tuyến, dao điện... các kỹ thuật đã được chứng minh là kỹ thuật khả thi và đem lại hiệu quả vượt bậc so với các kỹ thuật trước đó nên phẫu thuật can thiệp bào thai đã được ứng dụng rộng rãi ở trên 20 nước Châu Âu, Châu Mỹ từ đó đến nay.

Sẽ điều trị một số dị tật bẩm sinh mới cho thai nhi từ trong bào thai ảnh 1

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh chia sẻ thông tin về định hướng phát triển y học can thiệp bào thai năm 2023.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khai trương Đơn vị Can thiệp bào thai tháng 1/2022, đang ứng dụng các kỹ thuật can thiệp bào thai như: Sinh thiết gai rau, Chọc ối, lấy máu cuống rốn để chẩn đoán trước sinh.

Trong tương lai là kỷ nguyên ứng dụng liệu pháp tế bào gốc và gene để điều trị một số bệnh cho thai nhi.

Đến nay, kết quả can thiệp y học bào thai rất hiệu quả. Kết quả thực hiện phẫu thuật nội soi buồng ối điều trị hội chứng truyền máu song thai đạt hiệu quả cao, tỷ lệ sống ít nhất một thai là 84,9%, tỷ lệ sơ sinh sống chung là 53% và không có trường hợp nào bị nhiễm trùng.

Phẫu thuật nội soi buồng ối điều trị hội chứng dải xơ buồng ối bằng laser có tỷ lệ phẫu thuật thành công đạt 100% (30/30), tỷ lệ cứu sống là 25/30, đạt 83,3% và không có trường hợp nào nhiễm trùng.

Tỷ lệ truyền ối thành công chung là 80/106, đạt 75,5%, nhiễm trùng 0%. Có nhiều bài báo và báo cáo trong nước và quốc tế về kết quả can thiệp bào thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Sẵn sàng đầu tư vì tương lai thế hệ trẻ Việt Nam

Sau khi triển khai thành công cho hàng trăm ca bệnh các kỹ thuật truyền ối cho thai thiểu ối, phẫu thuật điều trị hội chứng truyền máu song, hội chứng song thai không tim, hội chứng dải xơ buồng ối... năm 2023, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ mạnh dạn triển khai các kỹ thuật mới sửa chữa các tổn thương của bào thai như thoát vị hoành, tim bẩm sinh, Spina Bifida, truyền máu thai thiếu máu, dẫn lưu dịch màng phổi, ứ nước bể thận...

Theo Giáo sư Ánh, hiện bệnh viện đã gửi 3 bác sĩ đi đào tạo tại Pháp và sẽ về VIệt Nam tháng 12/2022. Bệnh viện cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại để triển khai các kỹ thuật mới ngay tại Trung tâm Can thiệp bào thai, tăng cơ hội chữa bệnh cho thai nhi trong năm 2023.

Tỷ lệ trẻ bất thường tại Việt Nam hiện nay là 2%, nếu không có sự can thiệp của sản khoa thì cứ 100 trẻ sẽ có 2 trẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc tật nguyền ở mức độ hòa nhập cuộc sống kém hoặc không thể hòa nhập được cuộc sống, thậm chí tử vong. Việc cứu được 2% trẻ rất có giá trị để nâng cao chất lượng giống nòi Việt Nam.

Sẽ điều trị một số dị tật bẩm sinh mới cho thai nhi từ trong bào thai ảnh 2

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chuyển giao kỹ thuật khám sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý bào thai cho cơ sở y tế sản khoa tuyến dưới.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, những lĩnh vực sâu như can thiệp bào thai đầu tư rất tốn kém. Với gần 2 triệu trẻ em ra đời một năm là vấn đề lớn của ngành sản khoa. Nếu không có công tác chăm sóc trước sinh, trong sinh và sau sinh tốt thì nhiều trẻ ra đời là gánh nặng cho xã hội.

"Có những ca mổ chúng tôi đầu tư sẽ lỗ nhưng cái lợi lớn nhất là chúng ta có được những trẻ em khỏe mạnh. Do đó, tôi cho rằng chúng ta cần phải đầu tư cho lĩnh vực mũi nhọn mới có cơ hội phát triển ngành y tế vì nếu ai cũng thích làm cái dễ, làm cái người bệnh chi trả nhiều sẽ bỏ sót những ca bệnh khó như bệnh lý của bào thai", Giáo sư Ánh nói.

Hiện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện tuyến cuối trong chỉ đạo tuyến lĩnh vực sản khoa, phụ trách toàn bộ tuyến sản của thành phố Hà Nội, 5 tỉnh phía bắc và nhiều đơn vị khác trong cả nước đều gửi mẫu đến xin hội chẩn, hỗ trợ. Nhờ đó, tỷ lệ phát hiện bào thai có những bệnh lý tăng lên, các sản phụ được can thiệp kịp thời và nhiều em bé đã chào đời khỏe mạnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, trong nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là cơ sở y tế công lập đi đầu trong lĩnh vực phụ sản toàn quốc. Nhiều kỹ thuật mang tầm quốc tế được triển khai thành công tại bệnh viện.

Tại hội nghị khoa học lần này, các báo cáo viên cung cấp nhiều thông tin khoa học, nhiều nghiên cứu mới, cập nhật mới, chứng cứ lâm sàng có giá trị để thực hành lâm sàng tốt trong chẩn đoán, xử trí các ca bệnh lĩnh vực sản khoa, hạn chế tối đa xảy ra sự cố y khoa, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.