Saudi Arabia: Hơn 1.300 người tham gia Hajj tử vong do nắng nóng

Số người hành hương tử vong tính đến ngày 23/6 đã lên tới 1.301 người, trong đó 83% không có giấy phép tham gia hành hương.
0:00 / 0:00
0:00
Các tín đồ Hồi giáo tới dự một nghi thức trong lễ hành hương Hajj ở thung lũng Mina, Saudi Arabia. (Ảnh: news.abs-cbn.com/TTXVN)
Các tín đồ Hồi giáo tới dự một nghi thức trong lễ hành hương Hajj ở thung lũng Mina, Saudi Arabia. (Ảnh: news.abs-cbn.com/TTXVN)

Ngày 23/6, Saudi Arabia cho biết hơn 1.300 người hành hương đã tử vong khi tham gia lễ hành hương Hajj năm nay do thời tiết nắng nóng gay gắt và hầu hết những người tử vong đều không có giấy phép chính thức.

Theo hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia, số người hành hương tử vong tính đến ngày 23/6 đã lên tới 1.301 người, trong đó 83% không có giấy phép tham gia hành hương Hajj.

Những người này đã phải đi bộ trên quãng đường dài dưới ánh nắng trực tiếp mà không có nơi trú ẩn hoặc tiện nghi đầy đủ.

Các nguồn tin ngoại giao Arab cho biết 658 người hành hương Ai Cập đã tử vong, với 630 người trong số này không đăng ký chính thức.

Trước ngày 23/6, giới chức Saudi Arabia đã không bình luận công khai về số người tử vong hoặc cung cấp con số thương vong trong lễ hành hương Hajj năm 2024.

Tuy nhiên, ngày 21/6, một quan chức cấp cao của Saudi Arabia đã tiết lộ với giới truyền thông rằng 577 người hành hương đã tử vong chỉ trong hai ngày 15-16/6. Đây là hai ngày bận rộn nhất của mùa lễ hành hương Hajj khi những người hành hương tập trung hàng giờ để cầu nguyện dưới ánh nắng chói chang trên núi Arafat và tham gia nghi lễ ném đá ở Mina.

Hãng thông tấn SPA ngày 23/6 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia Fahd Al-Jalajel khẳng định công tác quản lý lễ hành hương Hajj năm nay của nước này được coi là thành công.

Ông Al-Jalajel cho biết hệ thống y tế của Saudi Arabia đã cung cấp hơn 465.000 dịch vụ điều trị chuyên biệt, bao gồm 141.000 dịch vụ cho những người không có giấy phép chính thức tham gia lễ hành hương Hajj.

Giới chức Saudi Arabia ước tính khoảng 1,8 triệu người hành hương đến Mecca tham gia lễ hành hương Hajj năm 2024, trong đó có 1,6 triệu người đến từ nước ngoài.

Hajj là một trong những cuộc hành hương lớn nhất thế giới và là một trong 5 trụ cột của đạo Hồi mà tất cả những người Hồi giáo trưởng thành phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và tài chính.

Lễ hành hương Hajj năm 2024 diễn ra vào mùa hè nóng nực ở Saudi Arabia.

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Saudi Arabia, nhiệt độ cao nhất là 51,8 độ C được ghi nhận tại khu vực Nhà thờ lớn ở thánh địa Mecca đầu tuần này.

Lễ hành hương Hajj kéo dài nhiều ngày, với các hoạt động chủ yếu diễn ra ngoài trời.

Thời tiết nóng nực không thuận lợi đối với những người hành hương tuổi cao và ốm yếu.

Những người hành hương không có giấy phép chính thức dễ bị tổn thương hơn trước điều thời tiết khắc nghiệt. Do không có giấy phép, họ không thể tiếp cận những nơi có điều hòa nhiệt độ sau nhiều giờ đi bộ và cầu nguyện ngoài trời.