Hàng trăm người tử vong khi hành hương tới Mecca

NDO - Theo các nguồn tin báo chí và ngoại giao, hàng trăm người đã thiệt mạng khi tham gia lễ hành hương thường niên của người Hồi giáo tới thánh địa Mecca tại Saudi Arabia trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.
0:00 / 0:00
0:00
Người hành hương dùng ô để di chuyển trong thời tiết nắng gắt tại Saudi Arabia, ngày 18/6/2024. (Ảnh: Reuters)
Người hành hương dùng ô để di chuyển trong thời tiết nắng gắt tại Saudi Arabia, ngày 18/6/2024. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn AFP của Pháp ngày 18/6 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, ít nhất 550 người đã tử vong khi tham gia Hajj. Theo 2 nhà ngoại giao Arab, hơn 300 ca tử vong là người Ai Cập, phần lớn những người này qua đời do bệnh liên quan đến nắng nóng.

Cùng ngày, hãng thông tấn Tunisia Tunis Afrique Presse đưa tin, 35 công dân nước này đã tử vong khi hành hương tới Mecca.

Bộ Ngoại giao Jordan cho biết hôm qua đã cấp 41 giấy cho phép chôn cất những người hành hương đến từ Jordan.

Trong khi đó, Đài truyền hình nhà nước Iran IRINN đưa tin, 11 công dân Iran đã tử vong và 24 người khác đã nhập viện khi tham gia Hajj, song không nêu nguyên nhân gây tử vong.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Indonesia ngày 18/6, 144 công dân nước này đã qua đời trong cuộc hành hương. Dữ liệu không nêu rõ liệu có trường hợp nào tử vong do say nắng hay không.

Các vụ giẫm đạp, cháy lều, nắng nóng và nhiều yếu tố khác đã khiến hàng trăm người thiệt mạng khi hành hương tới Mecca trong 30 năm qua.

Truyền hình nhà nước Saudi Arabia cho biết, nhiệt độ trong bóng râm tại Đại Thánh đường Mecca ngày 17/6 đã tăng lên 51,8 độ C.

Một nghiên cứu năm 2024 của tạp chí Travel and Medicine cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể "đi nhanh hơn" các chiến lược đối phó với nắng nóng. Theo một nghiên cứu năm 2019 của tạp chí Geophysical Research Letters, khi nhiệt độ ở Saudi Arabia tăng do biến đổi khí hậu, những người hành hương tham gia Hajj sẽ phải đối mặt với “mối nguy hiểm cực độ”.

Hajj là một trong những cuộc hành hương lớn nhất trên thế giới và là trụ cột thứ 5 của Hồi giáo. Lễ hành hương này được xem là bổn phận tôn giáo mà người Hồi giáo trưởng thành phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và tài chính. Hajj năm nay bắt đầu diễn ra từ ngày 14/6.

Tổng cục Thống kê Saudi Arabia ước tính hơn 1,8 triệu người tham gia cuộc hành hương tới thánh địa Mecca năm nay.