Saudi Arabia cho phép 1 triệu người tham gia lễ hành hương Hajj

NDO -

Truyền thông Nhà nước Saudi Arabia ngày 9/4 đưa tin, sau 2 năm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nước này sẽ cho phép số tín đồ Hồi giáo được tham gia lễ hàng hương Hajj năm nay lên tới 1 triệu người.

Các tín đồ Hồi giáo giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi hành hương tới Mecca, tháng 7/2021. (Ảnh: Reuters)
Các tín đồ Hồi giáo giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi hành hương tới Mecca, tháng 7/2021. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn SPA dẫn lời Bộ phụ trách lễ hành hương Hajj và Umrah của Saudi Arabia cho biết, trong một thông cáo, người hành hương tới Thánh địa Mecca năm nay phải dưới 65 tuổi và đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. Đáng chú ý, người nước ngoài sẽ được phép tham gia lễ hàng hương Hajj với điều kiện họ phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19.

Năm 2021, Saudi Arabia đã phải hạn chế quy mô của lễ hành hương Hajj, chỉ cho phép 60.000 tín đồ trong nước tham gia sự kiện này, giảm đáng kể so 2,5 triệu người trong thời gian đại dịch chưa bùng phát. 

Hajj được xem là 1 trong 5 trụ cột của đạo Hồi, mô phỏng hành trình mà nhà tiên tri Mohammad đã trải qua vào năm 630. Đây cũng là bổn phận tôn giáo mà các tín đồ đạo Hồi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, tùy vào khả năng tài chính và tình trạng thể chất.

Theo dữ liệu chính thức, chuyến hành hương tới những địa điểm được cho là linh thiêng nhất của đạo Hồi tại Mecca và Medina trong tuần lễ Hajj cũng như lễ hành hương Umrah diễn ra quanh năm đã giúp Saudi Arabia thu về khoảng 12 tỷ USD mỗi năm.

Các chuyến viếng thăm địa điểm được cho là linh thiêng nhất của đạo Hồi ở Mecca và Medina kéo dài một tuần, cũng như chuyến hành hương Umrah diễn ra quanh năm giúp Saudi Arabia thu về khoảng 12 tỷ USD mỗi năm.