Saudi Arabia đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060

NDO -

Tại diễn đàn "Sáng kiến xanh Saudi" được tổ chức ở Riyadh hôm 23/10, Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, tuyên bố mục tiêu đạt phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2060. 

Diễn đàn "Sáng kiến xanh Saudi" diễn ra ở Riyadh, Saudi Arabia. (Ảnh Reuters)
Diễn đàn "Sáng kiến xanh Saudi" diễn ra ở Riyadh, Saudi Arabia. (Ảnh Reuters)

Tại diễn đàn, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nêu rõ, Saudi Arabia sẽ đạt mục tiêu nêu trên thông qua cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn carbon; đồng thời duy trì vai trò hàng đầu của nước này trong việc tăng cường an ninh và ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Thái tử Mohammed bin Salman cũng tuyên bố phát động những sáng kiến trong ngành năng lượng, theo đó đến năm 2030 giảm lượng phát thải CO2 hằng năm khoảng 278 triệu tấn, nhiều hơn gấp đôi so với mục tiêu đã công bố trước đó là ước tính giảm 130 triệu tấn/năm. Thái tử Saudi Arabia sẽ xem xét các khoản đầu tư trị giá hơn 700 tỷ riyals (hơn 186 tỷ USD) để thực hiện sáng kiến này.

Ngoài ra, Thái tử Mohammed bin Salman cũng thông báo, Saudi Arabia sẽ tham gia sáng kiến "Cam kết cắt giảm methane toàn cầu" do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng nhằm tạo động lực cho Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) dự kiến diễn ra tại Anh vào tháng 11 tới. Tuyên bố nêu rõ, Saudi Arabia sẽ tham gia nỗ lực toàn cầu đến năm 2030 giảm 30% lượng khí thải methane, trong khuôn khổ cam kết của nước này vì một tương lai xanh hơn và sạch hơn.

Saudi Arabia đưa ra thông báo trên một ngày sau khi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo tình hình khí hậu hiện nay là "vé một chiều đi đến thảm họa", đồng thời nhấn mạnh cần phải "tránh thất bại" tại Hội nghị COP26 tới.

Trước đó, tháng 3 vừa qua, Saudi Arabia đã công bố một chiến dịch ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải CO2, trong đó có kế hoạch đáp ứng 50% nhu cầu năng lượng bằng năng lượng tái tạo vào năm 2030, trồng hàng tỷ cây xanh trong những thập kỷ tới.