Sau Tết F0 tăng cao, Quảng Bình đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng mùa xuân

NDO -

Ngày 9/2, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, 24 giờ qua (6 giờ ngày 8/2 đến 6 giờ 9/2) toàn tỉnh có 469 ca mắc mới và là ngày thứ 2 liên tiếp tỉnh này ghi nhận hơn 400 ca F0 từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay. Đáng nói là đã xuất hiện sự chủ quan của một số người khi tham gia, tụ tập các hoạt động động người không cần thiết sau Tết.

Tiêm vaccine mũi 2 cho người từ 12 đến 17 tuổi.
Tiêm vaccine mũi 2 cho người từ 12 đến 17 tuổi.

Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh Quảng Bình ghi nhận số lượng lớn các ca mắc mới trong cộng đồng và thực trạng này đang có xu hướng tăng. Đến nay, Quảng Bình có 8.476 trường hợp mắc bệnh, trong đó 6.334 số người khỏi bệnh; hiện có 255 người đang điều trị tại các cơ sở y tế và 1.792 người đang cách ly, điều trị tại nhà. Trong ngày cũng ghi nhận 2 ca tử vong và số ca tử vong từ trước đến nay là 11 người.

Bên cạnh phần lớn người dân ở Quảng Bình luôn tuân thủ quy định 5K và có ý thức trong phòng, chống dịch bệnh thì vẫn còn một số người dân có biểu hiện chủ quan khi cho rằng được tiêm phòng 2 mũi vaccine nên đã tăng được sức đề kháng. Do vậy, có những người tham gia, tụ họp ở những hoạt động tập trong đông người không cần thiết như: gặp mặt họp lớp đầu năm, lễ bái cúng sao, giải hạn tại các điểm tâm linh… mà không đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Sau Tết F0 tăng cao, Quảng Bình đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng mùa xuân -0
Vẫn có người đi chùa đầu năm không đeo khẩu trang phòng, chống dịch.

Trước tình hình đó, cùng với các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 để thích ứng an toàn trong giai đoạn mới, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở Y tế phối hợp các địa phương đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng mùa xuân năm 2022 được Thủ tướng Chính phủ phát động.

Từ ngày 29/1, lực lượng y tế trong tỉnh thực hiện tiêm chủng xuyên Tết Nguyên đán để tăng độ bao phủ vaccine cho người dân. Ngành y tế ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên, các đối tượng nguy cơ cao như: người già, người yếu thế, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai. Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố nâng công suất tiêm hằng ngày lên gấp 2-3 lần so với thời gian trước.

Đồng thời, các đội tiêm lưu động cũng được lập ra để hỗ trợ tiêm tại nhà cho các đối tượng không thể đến được các điểm tiêm chủng. Hiện, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi vaccine tại Quảng Bình là 93,38% và đủ 3 mũi là 20,92%; trẻ 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt 78,64%.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình, nhiệm vụ ưu tiên nhất hiện nay là tổ chức tiêm vaccine mũi 3 cho cho người trong độ tuổi quy định, tiêm đủ 2 mũi cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và chuẩn bị các điều kiện để tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi khi có chỉ đạo và hướng dẫn của Trung ương.