Sạt lở núi gây ách tắc giao thông về xã vùng cao Phú Yên

NDO -

Chiều 29-11, ông La O Hóa, Chủ tịch UBND Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, Phú Yên cho biết, do mưa lớn trong hai ngày qua đã làm sạt lở nhiều điểm trên tuyến đường độc đạo từ huyện về trung tâm xã. 

Sạt lở tại dốc Ruộng trên tuyến giao thông về xã vùng cao Phú Mỡ, gây ách tắc giao thông từ sáng sớm ngày 29-11.
Sạt lở tại dốc Ruộng trên tuyến giao thông về xã vùng cao Phú Mỡ, gây ách tắc giao thông từ sáng sớm ngày 29-11.

Nặng nhất là điểm sạt lở tại dốc Ruộng đã gây ách tắc giao thông từ 01 giờ sáng nay. Mưa lớn, làm sạt lở hai bên núi, một khối lượng lớn đất đá đổ xuống tràn ngập mặt đường, chỉ còn một lối nhỏ chỉ xe máy và người đi bộ qua lại được.

Cũng theo ông La O Hóa, tối qua  xã đã  cử một tổ công tác canh trực, không cho người qua lại, tránh nguy hiểm. Đồng thời đã báo cáo huyện, nhưng đến chiều nay vẫn chưa khắc phục kịp. Ngoài ra, tuyến đường từ trung tâm xã đi về hai buôn Phú Đồng và Phú Hải cũng đã bị sạt lở, chia cắt giao thông.

Điều đáng nói là tuyến đường từ nối từ quốc lộ 19 C ( từ xã Xuân Phước về xã Phú Mỡ) thuộc dự án nâng cấp tuyến đường Phú Yên- Gia Lai giai đoạn 1 có mức đầu tư hơn 1.500 tỷ ( chỉ trên 31 km) vừa hoàn thành trong năm 2019 đã xảy ra nhiều điểm sạt lở nguy hiểm. Như tại điểm dốc Ruộng trước khi vào trung tâm xã Phú Mỡ.

Nguyên nhân là do khi làm tuyến đường này đơn vị thiết kế và thi công cho hạ độ dốc, khoét sâu hai bên núi nhưng lại không kè taluy hai bên. Hiện nay có những đoạn đường vách núi hai bên cao dựng đứng 70-80 m, nhưng không kè chắn. Khi mưa xuống, đất đá sạt trượt xuống đường rất nguy hiểm.

Ngay đầu mùa mưa đến nay đã có nhiều lần tuyến giao thông này gặp sự cố.