Hình ảnh tàu thăm dò tự hành Chúc Dung di chuyển trên bề mặt sao Hỏa. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trung Quốc thu hoạch lớn từ sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên

Ngày 18/9, Cục Hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) công bố, tính đến ngày 15/9, thiết bị quỹ đạo của tàu vũ trụ không người lái Thiên Vấn 1 của nước này đã vận hành trên quỹ đạo hơn 780 ngày. Tàu thăm dò đã di chuyển trên sao Hỏa 1.921m, hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ thám hiểm khoa học đề ra, thu được 1.480GB dữ liệu thám hiểm khoa học gốc.
Những "viên gạch không gian" này có thể được sử dụng để xây dựng nhà trên sao Hỏa. Ảnh: Nitin Gupta

Ấn Độ chế tạo mẫu gạch từ vi khuẩn để xây nhà trên sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu thuộcViện Khoa học Ấn Độ (IISc) phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phát triển công thức để chế tạo "viên gạch không gian" với hy vọng một ngày nào đó có thể được sử dụng để xây dựng nơi định cư cho cộng đồng người trên sao Hỏa.

Các kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA hạ thiết bị Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa (MOXIE) vào phần bụng của tàu đổ bộ Perseverance. Ảnh: NASA.

Tàu thám hiểm của NASA lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa

Ngày 21-4, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thám hiểm Perseverance tiếp tục làm nên lịch sử khi tàu đã thử nghiệm chuyển đổi thành công khí carbon dioxide từ khí quyển sao Hỏa thành oxy. Đây là lần đầu tiên việc tạo khí oxy được thực hiện trên một hành tinh khác.

Tàu thám hiểm Perseverance đã chụp ảnh chiếc dù này khi hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Chiếc dù khổng lồ của tàu thăm dò sao Hỏa mang thông điệp bí mật

Chiếc dù khổng lồ được sử dụng để hạ cánh tàu thám hiểm Perseverance trên sao Hỏa chứa một thông điệp bí mật, được mã hóa bằng mô hình cam trắng trên dù. Sau khi video hạ cánh trên sao Hỏa được NASA công bố, người dùng mạng xã hội đã giải mã được thông điệp này.

Những hình ảnh từ video do NASA cung cấp này cho thấy các bước hạ cánh của tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance khi nó tiếp cận bề mặt hành tinh vào ngày 18-2. Ảnh: NASA.

NASA công bố đoạn video quay tàu vũ trụ hạ cánh trên sao Hỏa

Ngày 22-2, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố đoạn video chất lượng cao đầu tiên về tàu vũ trụ Perseverance hạ cánh trên sao Hỏa. Đoạn video dài ba phút cho thấy chiếc dù khổng lồ màu cam và trắng mở ra và bụi đỏ bốc lên khi động cơ tên lửa hạ thấp tàu thăm dò lên bề mặt sao Hỏa.

Những bức ảnh đẹp nhất về sao Hỏa

Những bức ảnh đẹp nhất về sao Hỏa

Tàu thăm dò Perseverance của NASA, sáng 19-2 theo giờ Việt Nam, đã hạ cánh xuống sao Hỏa để tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại. Perseverance là bước tiến mới nhất trong lịch sử khám phá hành tinh Đỏ lâu đời của NASA, dựa trên các bài học kinh nghiệm từ các nhiệm vụ trước đó, với các mục tiêu mới để làm sáng tỏ hơn lịch sử của sao Hỏa.