Sáng tạo trong học và làm theo lời Bác

Với những cách làm mới, đoàn viên, thanh niên ở cơ sở đang ngày ngày nỗ lực học tập và làm theo lời Bác, tạo không khí thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần tự giác rèn luyện, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong tuổi trẻ cả nước.

Một cảnh trong vở kịch “Đoàn kết là sức mạnh” thuộc chương trình sinh hoạt chính trị, tư tưởng “Sáng mãi lời dạy của Bác”.
Một cảnh trong vở kịch “Đoàn kết là sức mạnh” thuộc chương trình sinh hoạt chính trị, tư tưởng “Sáng mãi lời dạy của Bác”.

Vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa qua (19/5/1890-19/5/2022), Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã phối hợp Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị, tư tưởng “Sáng mãi lời dạy của Bác”. Chương trình gồm hai vở kịch ngắn “Đoàn kết là sức mạnh” và “Bác Hồ và mùa xuân năm ấy”, là những câu chuyện mộc mạc nhưng sâu sắc về vị lãnh tụ, người cha già kính yêu của dân tộc.

Không hề giống những buổi sinh hoạt chính trị theo “khuôn thước” định sẵn, trái lại, hai vở kịch đã mang đến bầu không khí ấm áp, cái nhìn gần gũi về cuộc đời, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương thấu đạt những tâm tư, tình cảm dạt dào mà Người dành cho dân tộc, đất nước.

Trong đó, vở “Đoàn kết là sức mạnh” là câu chuyện xảy ra trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nói lên những chia rẽ nội bộ trong đơn vị bộ đội của ta, được Bác Hồ dùng sự đối lập giữa tính nghiêm minh và lòng trắc ẩn, vị tha để “dàn hòa”. Nhờ đó, những cá nhân đơn lẻ đã tìm thấy tiếng nói chung, con đường đúng đắn. Ở phần còn lại của chương trình, vở “Bác Hồ và mùa xuân năm ấy” lại đưa ra những bài học sâu sắc, thực tế về quan điểm gần dân và cách mà Bác quan tâm đến đời sống người nghèo.

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho biết: Thời gian qua, các cơ sở đoàn thanh niên trong Khối luôn chủ động, thường xuyên đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đạt được nhiều kết quả tích cực. Phát huy những thuận lợi đó, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã trăn trở, xây dựng và triển khai chương trình sinh hoạt chính trị đặc biệt nêu trên, thiết thực giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, đồng thời nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo Bác.

Nhằm lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao hơn nữa nhận thức về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong tuổi trẻ cả nước, ngày 19/5 vừa qua, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã phát động Cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách”.

Dành cho đoàn viên, thanh niên cả nước, thể lệ Cuộc thi đặt trọng tâm vào việc thí sinh cần lựa chọn một ấn phẩm tâm đắc về cuộc đời hoạt động cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh để viết bài cảm nhận, giới thiệu về ý nghĩa, giá trị mà ấn phẩm mang lại đối với công việc, cuộc sống; nêu bật ấn phẩm đó đã giúp bản thân thay đổi theo hướng tích cực, những bài học hữu ích nhằm chia sẻ, giới thiệu cuốn sách đến cộng đồng.

“Không chỉ hướng đến khơi dậy, thúc đẩy tạo thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc, lan tỏa tri thức trong cộng đồng, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ tiếp nối con đường cách mạng của Đảng, của Bác Hồ và các thế hệ cha anh, Cuộc thi còn có nhiều điểm mới trong cách tổ chức, đáng chú ý là việc những bài viết xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn, tập hợp để in thành một cuốn sách. Để hưởng ứng Cuộc thi, Trung ương Đoàn cũng đã phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, chia sẻ.

Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh từ lâu đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, bảo đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh. Từ những lời dạy của Người, bằng nhiệt huyết, nghị lực và tinh thần xung kích, tin tưởng rằng, tuổi trẻ cả nước sẽ ngày một tiến lên trên mọi lĩnh vực, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Bác Hồ kính yêu ■

Bài và ảnh: LINH PHAN