Sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán và mùa lễ hội là dịp người dân có nhu cầu vui chơi, đi lễ rất lớn, thường xuyên tập trung đông người. Do đó, thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương sẵn sàng các hoạt động chống dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội tăng cường các biện pháp ứng phó dịch Covid-19 trong dịp Tết.
Hà Nội tăng cường các biện pháp ứng phó dịch Covid-19 trong dịp Tết.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 145/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Cụ thể, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Quý Mão và mùa lễ hội, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, nhất là địa phương xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2; đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát phát hiện các biến chủng, biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Thành phố yêu cầu các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19, chú trọng quan tâm nhóm người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi... Tăng cường truyền thông tại sân bay, nhà ga, bến xe... và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, khuyến cáo người dân chủ động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân.

Sở Y tế và các cơ quan liên quan phải sẵn sàng bảo đảm công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp các ca mắc Covid-19 tăng cao; bảo đảm đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh; sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra trên địa bàn thành phố.

Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Y tế và các cơ quan thông tin truyền thông tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cá nhân, như: Đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch, thực hiện nghiêm việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các điểm di tích, danh lam, thắng cảnh, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023 bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Các sở, ban, ngành và ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phối hợp ngành y tế tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023 bảo đảm thiết thực, hiệu quả.