Ra mắt tập sách “Mậu Thân 1968 - Một thiên hùng ca”

NDO - Kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2023), Câu lạc bộ Truyền thống Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cùng Nhà xuất bản Trẻ đã cho tái bản, có sửa chữa và bổ sung tập sách “Mậu Thân 1968 - Một thiên hùng ca”.
0:00 / 0:00
0:00
Bìa cuốn sách "Mậu Thân 1968-Một thiên hùng ca”.
Bìa cuốn sách "Mậu Thân 1968-Một thiên hùng ca”.

Cách đây vừa tròn 55 năm, Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đã đồng loạt bất ngờ nổ ra trên toàn miền nam. Đó là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, tạo một bước ngoặt mang tính chiến lược của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta.

Cùng với quân và dân thành phố, tuổi trẻ Sài Gòn-Gia Định ở nhiều vị trí, lực lượng khác nhau như dân công hỏa tuyến, đặc công biệt động, quân giải phóng, du kích, học sinh, sinh viên, trí thức… đã góp phần tạo nên phong trào, “xứng đáng là một ngòi pháo, đồng thời là đội quân chủ lực tinh nhuệ”.

Hơn nửa thập kỷ trôi qua, những câu chuyện hào hùng của mùa xuân năm 1968 đã trở thành bản hùng ca về truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất, mưu trí dũng cảm, là tấm gương sáng mãi cho bao thế hệ.

Tập sách “Mậu Thân 1968 - Một thiên hùng ca” gồm 4 phần chính (Bối cảnh lịch sử, Phong trào đấu tranh của thanh niên-sinh viên Sài Gòn-Gia Định 1966-1967, Tiến công vũ trang giữa Sài Gòn, Ký ức Mậu Thân) với những bài viết, hình ảnh, tư liệu súc tích, cô đọng và cảm xúc, sẽ giúp tuổi trẻ Thành phố hiểu thêm về phong trào đấu tranh của thanh niên, sinh viên, học sinh Sài Gòn-Gia Định giai đoạn 1966-1967.

Qua mỗi bài viết trong tập sách, độc giả hiểu thêm về tiếng trống hào hùng trong đêm văn nghệ Tết Quang Trung; sự ra đời của Trung tâm cứu trợ số 04 Duy Tân với biểu tượng “Tay nắm, tay che”; hiểu hơn các câu chuyện về biệt động Sài Gòn và lực lượng võ trang Thành đoàn trong Tổng tiến công Mậu Thân năm 1968..., tất cả đã góp phần làm nên bản hùng ca mùa Xuân năm 1968.

Các câu chuyện trong tập sách là minh chứng sống động nhất, là những hành động quyết liệt và cụ thể nhất trong phong trào đấu tranh của tuổi trẻ Sài Gòn-Gia Định, những trang sử hào hùng về những năm tháng sống và dấn thân trong phong trào học sinh, sinh viên, những năm tháng xuống đường đấu tranh, là “tiếng hát những đêm không ngủ”… Các tác giả đã viết và chia sẻ lại tất cả những câu chuyện ấy, những tháng ngày mãi mãi không thể nào quên.

Tập sách được xuất bản đã đóng góp thêm vào kho tư liệu quý giá của tuổi trẻ Thành phố, vào lịch sử phong trào học sinh, sinh viên, thanh niên Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định-Thành phố Hồ Chí Minh.

Những câu chuyện, bài viết trong tập sách sẽ tiếp tục bồi đắp lòng yêu nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, thắp sáng niềm tin, hoài bão cho thế hệ trẻ, để tuổi trẻ Thành phố hiểu rằng tự hào về truyền thống của cha anh không chỉ dừng lại ở nhận thức, ở thái độ mà quan trọng hơn phải chính là những hành động cụ thể, thiết thực trong quá trình dựng xây Thành phố; làm cho các giá trị tốt đẹp của truyền thống được kế tục và nhân lên, nhất là trong giai đoạn cách mạng hiện nay.