Ra mắt sách đầu tiên về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại nước ngoài

Hàn Quốc vừa chính thức ra mắt cuốn sách mang tên “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng” của tác giả Cho Chul-hyeon. Đây là cuốn sách đầu tiên xuất bản riêng về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hàn Quốc cũng như trên thế giới, ngoài Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Tác giả Cho Chul-hyeon trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về cuốn sách “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.” (Nguồn: Vnews)
Tác giả Cho Chul-hyeon trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về cuốn sách “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.” (Nguồn: Vnews)

Cuốn sách đã bám sát những chặng đường chính trong sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với những thông tin chi tiết về tuổi trẻ và những năm tháng đại học của Tổng Bí thư mà đến nay ít người biết đến. Cùng với đó, nhiều bài báo đồng chí Nguyễn Phú Trọng viết khi còn làm phóng viên Tạp chí Cộng sản cũng được giới thiệu chi tiết.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Seoul về quá trình hình thành ý tưởng viết cũng như ý nghĩa và nội dung cuốn sách, tác giả Cho Chul-hyeon cho biết, với mối nhân duyên lâu đời giữa hai nước, người Hàn Quốc có mối quan tâm đặc biệt đến Việt Nam. Cá nhân ông, từ những năm 2000 đã tham gia hội do các nhà văn trẻ Hàn Quốc thành lập để giao lưu với Việt Nam nhằm tìm hiểu về văn hóa và văn học Việt Nam. Ngoài các hoạt động giao lưu, ông Cho Chul-hyeon đã đến Việt Nam nhiều lần và thu thập được khá nhiều thông tin về văn hóa, văn học Việt Nam. Trong thời gian này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Hàn Quốc 2 lần: năm 2008 trên cương vị Chủ tịch Quốc hội và năm 2014 trên cương vị Tổng Bí thư.

Ấn tượng với kỹ năng xuất sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong viết bình luận, nghị luận, tác giả Cho Chul-hyeon đã chuyên tâm tìm hiểu nhiều hơn về Tổng Bí thư từ thời kỳ còn trên ghế nhà trường. Tác giả cho biết, quá trình thu thập tài liệu có gặp khó khăn trong thời kỳ Covid-19, sau đó việc đi lại giữa hai nước thuận lợi hơn. Đặc biệt, năm 2022, khi Hàn Quốc và Việt Nam kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Cho Chul-hyeon đã đến Việt Nam nhiều lần. Cũng chính thời điểm này, ý tưởng viết một cuốn sách về cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trở nên rõ ràng hơn.

Tác giả Cho Chul-hyeon cho biết, từ năm 2014 đã quan tâm, tìm tư liệu để viết sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng phải đến năm 2022 mới là thời điểm ông tập trung thu thập tài liệu, gác lại toàn bộ công việc và chỉ tập trung viết trong khoảng một năm rưỡi. Tác giả đã dịch tất cả phát biểu, diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để đọc kỹ và nghiên cứu. Ông cũng tìm hiểu tư liệu về Tổng Bí thư thông qua nguồn báo chí quốc tế nói về các chuyến thăm nước ngoài của ông. Sau khi có các tư liệu thô, ông bắt đầu làm việc với các chuyên gia nghiên cứu Việt Nam để thẩm tra tư liệu. Cùng với đó, ông tìm thêm tư liệu thuộc Tạp chí Cộng sản. Đặc biệt, ông đã đọc luận văn tốt nghiệp đại học của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Qua quá trình thu thập tư liệu, tác giả đã hình dung được khá rõ cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tác giả cho biết, ngay khi sách vừa ra mắt tại Hàn Quốc, chuyên gia đầu ngành Việt Nam học của Trường đại học Seoul là Giáo sư Kim Yong-geun đã nói với ông rằng cuốn sách cung cấp nhiều tư liệu quý cho giới nghiên cứu Hàn Quốc. Đặc biệt, báo chí Hàn Quốc sau đó bắt đầu đưa tin về cuốn sách, đều nhấn mạnh đến câu nói “nếu bạn biết về người lãnh đạo của một quốc gia, bạn có thể nhìn thấy tương lai của đất nước đó trong 10 năm tới”.

Tác giả chia sẻ, trong buổi thỉnh giảng có sự tham gia của khoảng 80 sinh viên Đại học ngành tiếng Việt của Đại học Ngoại ngữ Pusan, các sinh viên Hàn Quốc đã bày tỏ quan tâm nhiều đến các nội dung trong cuốn sách. Theo tác giả, kể từ khi sách ra mắt đến nay gần một tháng, có khoảng 6.000 cuốn đã được bán. Ông cho biết sau khi bản tiếng Hàn được xuất bản ở Hàn Quốc, một doanh nhân Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam đã đặt mua 1.200 cuốn để dành tặng làm món quà ý nghĩa cho các sinh viên Việt Nam học tiếng Hàn Quốc. Một số doanh nghiệp Hàn Quốc ngỏ ý chờ đợi cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Việt để tặng cho nhân viên các doanh nghiệp tại Việt Nam và đơn vị đối tác của mình.