Kon Tum

Ra mắt làng du lịch cộng đồng đầu tiên ở huyện biên giới Ngọc Hồi

NDO - Ngày 17/5, Ủy ban nhân dân xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ hội công bố Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng và Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Trao quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum công nhận Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng.
Trao quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum công nhận Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng.

Việc công nhận Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Đăk Dục nói riêng và huyện Ngọc Hồi nói chung.

Sự kết hợp cùng với Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Cột mốc ngã 3 biên giới giữa nước Việt Nam-Lào-Campuchia (cùng xã Pờ Y) đã góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch, dịch vụ, hình thành điểm tham quan du lịch đáp ứng các yêu cầu phục vụ khách tham quan.

Cùng với đó, thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Già làng Đăk Răng Blong Vẽ vui mừng cho biết, bà con người Gié Triêng rất phấn khởi khi nơi mình sinh sống được chính quyền địa phương công nhận là Làng du lịch cộng đồng. Đây là cơ hội để bà con phát huy sức mạnh tập thể, đẩy mạnh những nét đẹp văn hóa, cuộc sống đời thường. Qua đó, tăng thêm thu nhập nhờ làm du lịch; đồng thời, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống.

Ra mắt làng du lịch cộng đồng đầu tiên ở huyện biên giới Ngọc Hồi ảnh 1

Người dân Đăk Răng trình diễn cồng chiêng, xoang chào đón khách.

Làng Đăk Răng là ngôi làng ở vùng biên giới đầu tiên của huyện Ngọc Hồi được công nhận là Làng du lịch cộng đồng. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng người Gié Triêng với 110 hộ, 348 nhân khẩu.

Làng còn là nơi lưu giữ những nét đặc trưng riêng về kiến trúc của một ngôi làng người Gié Triêng, cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống tạo nên điểm nhấn về du lịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đăk Dục Hiêng Lăng Thắng, cho biết, trên địa bàn làng Đăk Răng có nhiều nhánh sông, suối chảy qua, gắn kết với địa hình đồi núi, rừng cây và diện tích canh tác nương, rẫy tạo ra cảnh quan thiên nhiên hài hòa, hội tụ đầy đủ các yếu tố cảnh quan chung của vùng đất Tây Nguyên. Đặc biệt, tại làng còn có Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Seang, sân bay Đăk Seang là nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân và dân trên địa bàn huyện những năm 1970-1975.

Ra mắt làng du lịch cộng đồng đầu tiên ở huyện biên giới Ngọc Hồi ảnh 2

Biểu diễn cồng chiêng, xoang tại lễ hội.

Hiện, người Gié Triêng tại Đăk Răng còn giữ gìn được một số bản sắc văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng, hộ gia đình như: tổ chức các lễ hội văn hóa truyền thống; làm rượu cần; dệt thổ cẩm; chế tác các loại nhạc cụ; đan lát dụng cụ phục vụ sản xuất, sinh hoạt gia đình; chế biến và sử dụng các loại thực phẩm sẵn có trong tự nhiên hoặc người dân sản xuất được mang đặc trưng riêng.

Để phát triển du lịch có hiệu quả, một số hộ gia đình có điều kiện đã xây dựng mô hình homestay, tổ chức phục vụ, hướng dẫn du khách tham quan các hoạt động văn hóa tại làng. Chính quyền xã Đăk Dục còn hỗ trợ, khuyến khích người sản xuất, người dân địa phương xây dựng mô hình du lịch dịch vụ trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp, nông thôn phục vụ khách du lịch. Tiếp tục tập trung khai thác các thế mạnh về sản phẩm về các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống như đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm; kiến nghị cấp trên đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ khai thác du lịch.