Quyết tâm khẳng định vị thế tại đấu trường AFC Champions League

NDO - Trong hơn 20 năm qua, bóng đá Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm cùng AFC Champions League - giải đấu cấp câu lạc bộ khu vực châu Á. Đến với mùa giải năm nay, Hà Nội FC đặt mục tiêu tạo nên thành tích để khẳng định vị thế Việt Nam trên đấu trường khu vực.
0:00 / 0:00
0:00
Đội trưởng Văn Quyết cùng các đồng đội đến với giải đấu cấp câu lạc bộ đẳng cấp nhất châu Á. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đội trưởng Văn Quyết cùng các đồng đội đến với giải đấu cấp câu lạc bộ đẳng cấp nhất châu Á. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Khát khao tạo nên lịch sử

AFC Champions League hay còn gọi là "C1 châu Á" từng là một sân chơi quen thuộc của bóng đá Việt Nam khi tiến ra khu vực. Từ những năm 2004, 2005, 2006 và 2008, bóng đá Việt Nam đã có 2 đại diện vào thẳng vòng bảng.

Thời điểm ấy, Hoàng Anh Gia Lai và Bình Định (2003, 2004), Long An và Đà Nẵng (2006), Bình Dương và Nam Định (2008) là những cái tên xuất sắc nhất V-League đại diện Việt Nam tham dự đấu trường châu lục.

Thế nhưng sau giai đoạn này, V-League dần kém phát triển so với các quốc gia trong khu vực và châu lục. Giai đoạn năm 2015 và 2016 chứng kiến chỉ 1 đội bóng Việt Nam được vào thẳng vòng bảng và 1 đội tham dự vòng sơ loại. Thậm chí, từ năm 2017 đến 2020, V-League đánh mất suất vào thẳng, chỉ còn duy nhất 1 câu lạc bộ tham dự từ vòng sơ loại.

Quyết tâm khẳng định vị thế tại đấu trường AFC Champions League ảnh 1

Người hâm mộ Hà Nội sẵn sàng cho các trận đấu sân nhà tại sân vận động Mỹ Đình. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Phải đến những năm gần đây, V-League mới khẳng định lại vị thế để bắt đầu có lại đại diện vào thẳng vòng bảng AFC Champions League. Đầu tiên là Viettel (2021-2022), Hoàng Anh Gia Lai (2022-2023) và mùa giải năm nay là Hà Nội FC (2023-2024).

Thế nhưng, tất cả đều có một điểm chung. Sân chơi châu Á vẫn là "biển lớn" quá tầm đối với các đội bóng V-League, bằng chứng là chưa từng có đại diện nào của Việt Nam vượt qua vòng bảng.

Đáng chú ý, AFC Champions League 2023-2024 cũng là mùa giải cuối cùng mà V-League có suất đại diện tham dự, trước khi Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thay đổi thể thức, cơ cấu, số lượng với bộ lọc chặt chẽ hơn từ mùa giải sau.

Chủ tịch Hà Nội FC, ông Đỗ Vinh Quang cho biết: "Sau rất nhiều cơ hội bỏ lỡ, Hà Nội đã lần đầu tiên đến được với vòng bảng đấu trường danh giá nhất châu lục. Đây là nghĩa vụ cũng như sứ mệnh quan trọng đối với bóng đá Việt Nam".

Đội bóng đại diện Thủ đô Hà Nội đang rất khát khao và quyết tâm làm nên lịch sử.

Sức mạnh dàn ngoại binh và tuyển thủ quốc gia

Ý chí ấy được thể hiện bằng việc Hà Nội FC là đội đầu tiên trong lịch sử chiêu mộ đủ 6 ngoại binh theo quy chế của AFC để chinh chiến tại AFC Champions League 2023/24. Lãnh đạo đội bóng đã chủ trương tối đa nguồn lực này để cộng hưởng với các tuyển thủ quốc gia.

Bởi với một sân chơi tầm cỡ như vậy, chỉ mình nội binh là không đủ. Các đại diện hùng mạnh của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng vẫn phải phụ thuộc nhiều vào ngoại binh.

Hà Nội FC hiện sở hữu dàn ngoại binh chất lượng và dồi dào nhất V-League. 6 cái tên khoác áo đội bóng thủ đô tham dự AFC Champions League gồm Joel Tagueu, Damien Le Tallec, Brandon Wilson, Marcao Silva, Milan Jevtovic, Caion được định giá lên tới gần 3 triệu Euro (theo Transfermarkt).

Quyết tâm khẳng định vị thế tại đấu trường AFC Champions League ảnh 2
Các ngoại binh của Hà Nội đóng vai trò lớn trong lối chơi. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Ngoài ra, danh sách 21 nội binh còn lại của Hà Nội FC cũng góp mặt 6 tuyển thủ quốc gia Việt Nam là Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Thành Chung, Nguyễn Văn Quyết, Đỗ Hùng Dũng, Phạm Tuấn Hải, Phạm Xuân Mạnh và Nguyễn Văn Tùng.

Huấn luyện viên trưởng của Hà Nội FC Bozidar Bandovic khẳng định, ngay từ những ngày đầu tiên đến với đội bóng, ông đã bắt tay vào chuẩn bị cho giải đấu này: “Tôi cùng toàn thể các cầu thủ sẽ làm tất cả những gì có thể để đem đến màn trình diễn tự hào nhất dành cho các cổ động viên Việt Nam cũng như của Hà Nội".

Ông Bandovic nhận định, Hà Nội FC rơi vào bảng đấu rất khó khăn khi đối đầu với những đội bóng mạnh. Vậy nên, mục tiêu thiết thực của đội là cố gắng giành điểm số qua từng trận đấu và thể hiện lối đá thuyết phục. Nếu như có thể lọt vào vòng loại thứ hai thì là thành công tuyệt vời của đội bóng lần đầu tham dự giải. Với niềm tin rằng, sự cổ vũ của khán giả và người hâm mộ trên cả nước sẽ tiếp thêm động lực mạnh mẽ để Hà Nội FC tạo nên dấu ấn tại AFC Champions League.

Nỗ lực của Hà Nội FC thi đấu tại AFC Champions League sẽ góp phần nâng tầm bóng đá Việt Nam, đánh dấu bước tiến trong sự phát triển của bóng đá Việt Nam trên bản đồ bóng đá châu Á và thế giới. Từ đó thúc đẩy sự phát triển bóng đá trong nước, tạo động lực cho lớp trẻ rèn luyện phấn đấu, tạo ra những thế hệ cầu thủ tài năng cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Tất cả sự chuẩn bị đều đang cho thấy quyết tâm của Hà Nội FC để tạo nên kỷ lục cho bóng đá Việt Nam ở sân chơi AFC Champions League.

Quyết tâm khẳng định vị thế tại đấu trường AFC Champions League ảnh 3

Danh sách 27 cầu thủ câu lạc bộ Hà Nội tham dự AFC Champions League 2023/2024. (Nguồn: Hà Nội FC)