Quyết liệt bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ

Thời gian qua, hàng loạt vụ cháy chung cư mini và nhà trọ xảy ra trên cả nước, trong đó có những vụ việc hết sức nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tính mạng và tài sản. Mới đây nhất là ngày 24/5, một vụ cháy lớn xảy ra tại căn nhà trọ 5 tầng ở phố Trung Kính (Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) khiến 14 người chết, 3 người bị thương.
0:00 / 0:00
0:00
Xe cứu hỏa tới hiện trường vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ.
Xe cứu hỏa tới hiện trường vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ.

Trước đó, là vụ cháy chung cư mini xảy ra vào đêm 12/9/2023 tại phố Khương Hạ, phường Khương Ðình (Thanh Xuân, Hà Nội), làm 56 người chết, 37 người bị thương. Những vụ việc đó một lần nữa là hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn các thành phố lớn. Trên thực tế, ở Hà Nội đã xảy ra rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại hết sức thương tâm về người.

Những vụ hỏa hoạn thương tâm đã đặt ra yêu cầu đối với các cơ quan có thẩm quyền về việc cần có các biện pháp phòng cháy, chữa cháy đối với mô hình chung cư mini và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Một vụ cháy xảy ra có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do công tác phòng cháy, chữa cháy của chủ nhà chưa bảo đảm.

Ðể bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội cần kiểm tra tất cả các khu nhà trọ trên địa bàn, khu nhà trọ nào không bảo đảm an toàn cần đóng cửa, yêu cầu chủ nhà trọ sửa chữa, cải tạo lại.

Quan sát cho thấy dịch vụ nhà trọ lâu nay hoạt động rất manh mún, thiếu một thị trường cho thuê chuyên nghiệp. Hệ lụy là nhu cầu của rất nhiều đối tượng khác nhau đang được đáp ứng bởi dịch vụ cho thuê tự phát. Có những căn nhà được đầu tư làm chuyên phòng trọ hay ở dạng chung cư mini nhưng cũng có nhiều phòng trọ được cải tạo từ chính những ngôi nhà của gia chủ. Nếu chủ nhà mở thêm cửa hàng bán tạp hóa hoặc sửa chữa điện tử, xe điện,... sẽ hết sức nguy hiểm. Nhìn trên bình diện tổng thể, dịch vụ nhà trọ đang phát triển tự phát, mạnh ai nấy làm mà thiếu hẳn những quy định phòng, chữa cháy cần thiết.

Theo Liên đoàn Lao động Hà Nội, thành phố hiện có khoảng 2,7 triệu lao động, khoảng hơn 70% số công nhân, người lao động đang phải thuê trọ ở các khu dân cư. Thế nhưng, hiện tại chỉ mới 20% số lượng nhà ở xã hội được cho thuê. Có lẽ, chính sách nhà ở xã hội đối với công nhân nên hướng đến việc cho thuê thay vì chỉ tập trung hướng đến người mua. Trong 5 năm qua, Hà Nội không có thêm bất kỳ một dự án nhà ở xã hội nào mới, tiến độ triển khai các dự án mới rất chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu bức thiết của người dân. Trong khi đó, những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn đều phải mua, thuê ở các khu nhà trong hẻm, khu nhà giá rẻ, dù biết rằng nguy cơ cháy nổ cao.

Ðể bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội cần kiểm tra tất cả các khu nhà trọ trên địa bàn, khu nhà trọ nào không bảo đảm an toàn cần đóng cửa, yêu cầu chủ nhà trọ sửa chữa, cải tạo lại. Với những khu nhà trọ xây mới, cần quy định rõ đất xây nhà trọ phải có ngõ vào đủ rộng, diện tích đất tương ứng với số tầng của từng khu nhà trọ. Ðồng thời, các cấp chính quyền cũng cần quyết liệt hơn nữa trong thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để những vụ việc đáng tiếc tương tự không xảy ra.