Quỹ Tiền tệ quốc tế thông qua khoản vay 15,6 tỷ USD cho Ukraine

Khoản vay theo Cơ chế quỹ mở rộng (EFF) này là chương trình tài chính lớn đầu tiên được IMF phê duyệt cho 1 quốc gia đang trải qua xung đột quy mô lớn.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Ukraine sơ tán khỏi Kharkov. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Ukraine sơ tán khỏi Kharkov. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 31/3 thông báo, hội đồng quản trị của định chế này đã phê duyệt chương trình cho vay 4 năm trị giá 15,6 tỷ USD cho Ukraine.

Đây là một phần của gói hỗ trợ quốc tế lớn hơn trị giá 115 tỷ USD để giúp nước này đáp ứng các nhu cầu tài chính khẩn cấp.

Trong 1 tuyên bố, IMF cho hay, quyết định trên mở đường cho việc giải ngân ngay lập tức khoảng 2,7 tỷ USD cho Ukraine.

Khoản vay theo Cơ chế quỹ mở rộng (EFF) này là chương trình tài chính lớn đầu tiên được IMF phê duyệt cho 1 quốc gia đang trải qua xung đột quy mô lớn.

Chương trình trước đó của IMF trị giá 5 tỷ USD dành cho Ukraine đã hết hạn vào năm ngoái.

Quyết định này chính thức hóa 1 thỏa thuận cấp chuyên gia của IMF đạt được với Ukraine vào ngày 21/3 vừa qua, trong đó có tính đến con đường Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sau xung đột.

Theo IMF, thỏa thuận này dự kiến sẽ giúp giải phóng nguồn tài chính ưu đãi quy mô lớn dành cho Ukraine từ các nhà tài trợ và đối tác quốc tế khác.

* Trong thông điệp thường niên đọc trước Quốc hội Belarus cùng ngày, Tổng thống nước này Alexander Lukashenko đã đưa ra công thức hòa bình cho Ukraine, trong đó có đề xuất về một ngừng bắn ngay lập tức mà không kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Theo ông Lukashenko, các bên cần chấm dứt giao tranh, không di chuyển quân, vũ khí và thiết bị ở Ukraine. Bên cạnh đó, các bên cũng cần tiến hành các cuộc đàm phán về 1 giải pháp hòa bình lâu dài cho Kiev cả về vấn đề lãnh thổ, tái thiết, an ninh và các vấn đề khác mà không kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Cùng ngày, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho rằng, tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine cần thể hiện sự kiềm chế và rằng cộng đồng quốc tế cần tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình cho Ukraine.

Phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng nêu rõ: “Tất cả các bên cần duy trì lý trí, kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng và ngăn chặn bất kỳ hành động nào có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng và khiến nó vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế “cần ngay lập tức thúc đẩy đàm phán hòa bình và tạo điều kiện để các bên nhanh chóng nối lại đàm phán".

Ông Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc giữ quan điểm rõ ràng và nhất quán trong vấn đề Ukraine, đồng thời sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc đạt được lệnh ngừng bắn để chấm dứt xung đột ở quốc gia Đông Âu này.