Quỹ Doraemon trao 559 suất học bổng tại 20 tỉnh, thành phố

NDO - Các em được nhận học bổng đợt này là đội viên, học sinh tiêu biểu, có thành tích tốt trong học tập. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, có em mồ côi cả cha lẫn mẹ, có em mắc bệnh hiểm nghèo nhưng hằng ngày vẫn nỗ lực vượt qua để học tốt.
0:00 / 0:00
0:00
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong và bà Katsumata Jitsuko - Tổng Giám đốc điều hành Công ty Fujiko Production trao học bổng cho học sinh. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong và bà Katsumata Jitsuko - Tổng Giám đốc điều hành Công ty Fujiko Production trao học bổng cho học sinh. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Ngày 29/9, tại tỉnh Đồng Tháp, Nhà xuất bản Kim Đồng, Quỹ học bổng Doraemon (Quỹ Doraemon) tổ chức lễ trao học bổng lần thứ 28 cho 559 học sinh đến từ 20 tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong tham dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, Quỹ Doraemon đã trao 70 suất học bổng cho học sinh đến từ 5 tỉnh, thành phố, gồm: Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long và Long An, trong đó tỉnh Đồng Tháp có 30 em.

Quỹ Doraemon trao 559 suất học bổng tại 20 tỉnh, thành phố ảnh 1
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh được nhận học bổng. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Với 15 tỉnh, thành phố còn lại trong đợt trao học bổng năm nay, Quỹ đã ủy quyền Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố trao. Các em được nhận học bổng đợt này đều là đội viên, học sinh tiêu biểu, có thành tích tốt trong học tập. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, là con gia đình hộ nghèo, cận nghèo, nhiều em mồ côi cha hoặc mẹ, đặc biệt có em mồ côi cả cha lẫn mẹ, không người thân, sống chủ yếu dựa vào trợ cấp của xã hội và sự giúp đỡ của bà con làng xóm. Có em bị bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu nhưng hằng ngày vẫn nỗ lực vượt qua bệnh tật để học tập tốt. Vượt qua nghịch cảnh, các em đã chăm chỉ học tập và rèn luyện, tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi và các cuộc thi các cấp, đạt nhiều giải thưởng trong năm học.

Quỹ Doraemon trao 559 suất học bổng tại 20 tỉnh, thành phố ảnh 2
Em Lê Huỳnh Hải Ngọc, lớp 9/3, Trường trung học cơ sở Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi nhận học bổng. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Em Lê Huỳnh Hải Ngọc, lớp 9/3, Trường trung học cơ sở Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, bày tỏ: “Nhận được học bổng Doraemon, chúng em được động viên, khích lệ và có thêm động lực để học tập; có thêm điều kiện để trang bị sách vở, đồ dùng học tập cho năm học mới. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để đạt được nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện”.

Quỹ Doraemon trao 559 suất học bổng tại 20 tỉnh, thành phố ảnh 3
Học sinh giao lưu với bạn mèo máy Doraemon. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng, Giám đốc Quỹ Doraemon, cho biết, để tiếp tục hỗ trợ, khích lệ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu nỗ lực rèn luyện trong học tập, trong thời gian tới, Nhà xuất bản Kim Đồng và Quỹ Doraemon sẽ tiếp tục đồng hành cùng các địa phương triển khai học bổng theo các khu vực.

Dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng đã trao tặng 50 tủ sách Kim Đồng với 25.000 cuốn sách cho thiếu nhi 5 tỉnh, thành phố: Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Quỹ học bổng Doraemon được thành lập vào năm 1996 từ nguồn vốn ban đầu là 1 tỷ đồng tiền bản quyền bộ sách Doraemon mà tác giả Fujiko F. Fujio và Nhà xuất bản Shogakukan ủng hộ cho trẻ em Việt Nam.

Quỹ Doraemon trao 559 suất học bổng tại 20 tỉnh, thành phố ảnh 4
Nhà xuất bản Kim Đồng trao tặng 50 tủ sách Kim Đồng cho thiếu nhi 5 tỉnh, thành phố. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Trên cơ sở đó, Nhà xuất bản Kim Đồng góp thêm 1 tỷ đồng từ lợi nhuận xuất bản bộ sách Doraemon để thành lập Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon với nguồn vốn ban đầu là 2 tỷ đồng.

Quỹ Doraemon được bổ sung kinh phí hằng năm từ lợi nhuận Nhà xuất bản Kim Đồng sử dụng nguồn vốn của Quỹ để đầu tư cho các hoạt động xuất bản.