Quốc vương, Thủ tướng Thái Lan tới thăm hỏi các nạn nhân vụ xả súng

NDO - Ngày 7/10, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu đã tới tỉnh Nong Bua Lamphu để hỗ trợ tinh thần cho những nạn nhân bị thương và gia đình những người bị thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà trẻ một ngày trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ xả súng. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ xả súng. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Tại Bệnh viện Nong Bua Lamphu, Quốc vương Thái Lan an ủi, động viên các các nạn nhân bị thương và đang được điều trị tại đây. Sau khi tới thăm và chia buồn cùng một số gia đình bị mất con trong vụ xả súng, ông đã tới tỉnh Udon Thani để thăm một số nạn nhân khác đang điều trị tại Bệnh viện Udon Thani và các gia đình nạn nhân tử vong ở tỉnh này.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cùng một số thành viên Chính phủ cũng đã tới Nong Bua Lamphu để thăm hỏi các nạn nhân và thân nhân người gặp nạn trong vụ xả súng.

Tại Trung tâm Phát triển trẻ em ở quận Na Klang, nơi xảy ra thảm kịch, Thủ tướng Prayut cùng các thành viên trong đoàn đặt những bó hoa và dành một phút mặc niệm các nạn nhân đã mất.

Ông gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân. Đồng thời khẳng định chính phủ sẽ yêu cầu chính quyền địa phương có sự quan tâm chăm sóc tốt để họ có thể mạnh mẽ vượt qua những mất mát.

Ông Prayut cũng trao khoản tiền bồi thường cho những gia đình có người gặp nạn trong vụ xả súng, với giá trị từ 110.000 đến 200.000 bạt.

Sau đó, ông Prayut đã tới thăm các nạn nhân bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Nong Bua Lamphu. Thủ tướng Thái Lan chúc các bệnh nhân sớm bình phục và khẳng định Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ trong việc điều trị các bệnh nhân.

Cũng trong cùng ngày, Bộ Nội vụ Thái Lan đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của Bí thư thường trực Suttipong Juljarern để tìm biện pháp giải quyết vấn đề lạm dụng ma túy và sở hữu súng đạn tại Thái Lan.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã thảo luận và cân nhắc các biện pháp tăng cường an ninh cho trẻ em tại các trường học như kiểm tra thường xuyên các thiết bị sân chơi, lắp đặt thêm các máy quay an ninh và sàng lọc kỹ lưỡng người tới thăm.

Tại cuộc họp, ông Suttipong đặt ra một số yêu cầu nhằm tăng cường an toàn cho trẻ em tại trường học và yêu cầu các tỉnh trưởng và thị trưởng tuân thủ.

Năm yêu cầu này bao gồm, ngăn chặn và trấn áp các hành vi nguy hiểm và lạm dụng ma túy, đặc biệt trong các quan chức chính phủ. Phục hồi chức năng cho người nghiện và tăng cường an ninh bằng cách thiết lập các điểm kiểm soát cộng đồng. Khuyến khích cộng đồng giám sát và báo cáo tình hình nguy hiểm tới nhà chức trách địa phương;

Bảo đảm chính quyền địa phương hỗ trợ thiết lập các điểm kiểm soát cộng đồng bởi cơ quan hành chính tỉnh và cảnh sát địa phương; Liên kết các mạng lưới địa phương để phát động các chiến dịch chống ma túy; Kiểm tra các tiêu chuẩn của những người có giấy phép sử dụng súng và những người đang nộp đơn đăng ký.

Bộ Nội vụ Thái Lan cũng đã thống nhất đưa ra hướng dẫn bồi thường cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng và những người bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng tại Nong Bua Lamphu gây ra.