Quảng Trị người dân khẩn trương chằng chống nhà cửa, trường học

NDO - Chiều 26/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng cùng đoàn công tác Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra tình hình ứng phó bão số 4 tại các địa phương trên địa bàn. Trước diễn biến phức tạp của bão, lượng chức năng đã giúp người dân gấp rút đưa tàu thuyền lên bờ, chằng chéo nhà cửa, trường học…
0:00 / 0:00
0:00
Bộ đội Biên phòng Đảo Cồn cỏ và các lực lượng chức năng giúp người dân tải cát chằng chống mái nhà.
Bộ đội Biên phòng Đảo Cồn cỏ và các lực lượng chức năng giúp người dân tải cát chằng chống mái nhà.

Đồng chí Lê Quang Tùng đề nghị chính quyền các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân neo đậu tàu thuyền an toàn, bảo đảm an ninh trật tự. Tại các âu thuyền, khu tránh trú trên địa bàn có một số tàu thuyền ngoại tỉnh neo đậu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chính quyền các địa phương tạo điều kiện tốt nhất để những ngư dân ngoại tỉnh có nơi ăn chốn nghỉ đàng hoàng. Đồng chí đánh giá các địa phương có sự chuẩn bị tốt để ứng phó với bão số 4. Tuy nhiên, không được lơ là, chủ quan. Chính quyền và các lực lượng kiên quyết vận động để không còn người dân nào ở lại trên tàu thuyền vào thời điểm bão đổ. Trong thiên tai, bão lũ, người dân càng cần phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau…

Quảng Trị người dân khẩn trương chằng chống nhà cửa, trường học ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng( thứ 2 từ trái qua) cùng đoàn công tác kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 tại huyện Vĩnh Linh.

Huyện đảo Cồn Cỏ là địa phương có nguy cơ ảnh hưởng bão lớn nhất. Ông Võ Viết Cường, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đảo cho biết, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện đóng vai trò nòng cốt trong việc giúp người dân ứng phó bão số 4. Đến sáng 26/9, toàn bộ tàu thuyền của ngư dân đã được các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang cẩu lên cầu cảng để tránh bão. Công tác chằng chống nhà cửa, các công trình dân sinh, nhà làm việc của các đơn vị đã thực hiện xong. Trường hợp bão ảnh hưởng lớn, tùy theo cấp độ, lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương sẽ di dời dân vào các hầm trú ẩn quân sự.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt ở huyện Gio Linh, Đồn Biên phòng Triệu Vân ở huyện Triệu Phong thuộc các huyện ven biển đang phối hợp với chính quyền địa phương triển khai lực lượng chằng chống nhà dân, trường học…cũng như lên phương án di dời dân ở những vùng có nguy cơ đến nơi an toàn nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi bão đổ bộ. Các đồn còn chuẩn bị sẵn lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân trong điều kiện bão và mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, tuyên truyền vận động nhân dân không được chủ quan lơ là trong công tác ứng phó với bão.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, 100% tàu thuyền của tỉnh đã vào neo đậu an toàn tại các bến để tránh trú bão. Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã có công văn cho học sinh bắt đầu nghỉ học từ trưa 27/9 nhằm bảo đảm an toàn trước mưa bão.

Để góp phần cùng người dân và chính quyền các địa phương chủ động ứng phó với bão số 4, chiều 26/9, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã tặng 300 hộ dân ở các xã Triệu Độ, Triệu Trạch của huyện Triệu Phong và xã Hải Phong của huyện Hải Lăng 300 thùng phuy nhựa loại 220 lít/thùng có nắp đậy bằng nhựa để đựng nước và 300 triệu đồng để mua sắm nhu yếu phẩm thiết yếu.