Quảng Ngãi yêu cầu rà soát quỹ đất có tiềm năng nuôi trồng thủy sản

NDO - Nhằm phát triển kinh tế-xã hội và tạo công ăn việc làm cho người dân tại các địa phương ven biển, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu sở, ngành chức năng và địa phương liên quan rà soát quỹ đất có tiềm năng để đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản với quy mô lớn, tập trung; chủ động kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực này.
0:00 / 0:00
0:00
Nuôi trồng thủy sản lồng bè trên biển ven đảo Lý Sơn.
Nuôi trồng thủy sản lồng bè trên biển ven đảo Lý Sơn.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân các huyện: Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi khẩn trương rà soát lại quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất, các quỹ đất có tiềm năng, khả thi phục vụ việc nuôi tôm trên cát và nuôi trồng thủy sản; đánh giá hiệu quả mang lại trong việc nuôi tôm, nuôi thủy sản trong thời gian qua và tiềm năng, định hướng phát triển trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, các địa phương xác định rõ những vùng, dự án có khả năng để kêu gọi đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên cơ sở rà soát của các địa phương đề xuất việc quy hoạch, phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tương ứng với tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương; xem xét xây dựng và đề xuất việc hỗ trợ cho người dân nuôi trồng thủy sản bảo đảm mục tiêu về phát triển bền vững, gắn liền với bảo vệ sinh thái môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Các đơn vị cần tập trung việc hướng dẫn về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho người dân thông qua việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, các phương pháp khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản và rà soát các chương trình đầu tư, sự hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị của các bộ, ngành Trung ương.

Các đơn vị cũng cần chủ động liên hệ, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp đã nuôi trồng thủy sản thành công tại các tỉnh bạn để kêu gọi nghiên cứu tham gia đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh theo tinh thần liên doanh, liên kết với các hộ nuôi trồng thủy sản, hội nghề cá,... bảo đảm sự liên kết phát triển bền vững giữa các nhà (giữa người dân nuôi trồng thủy sản, doanh nghiệp, ngân hàng, nhà khoa học).

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền, thời gian qua, việc nuôi thủy sản nước lợ và thủy sản nước mặn trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, nhiều mô hình đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Nhiều hộ nuôi tôm đã áp dụng thành công các mô hình, phương pháp nuôi tôm tiên tiến, góp phần hạn chế được dịch bệnh trên tôm nuôi, việc nuôi thâm canh cho năng suất, sản lượng cao đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Bên cạnh đó, việc nuôi trồng thủy sản lồng bè trên biển cũng từng bước phát triển, chủ yếu tập trung nuôi gần bờ ở vùng biển thuộc thị xã Đức Phổ và huyện đảo Lý Sơn, với các loài cá biển có giá trị kinh tế như cá mú, cá bớp, tôm hùm...

Tuy nhiên, hiện vẫn còn những hạn chế như diện tích đất quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản đang bị thu hẹp dần, rải rác không tập trung để phát triển vùng nuôi tập trung, quy mô lớn…

Ngoài ra, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ việc nuôi trồng thủy sản chưa được đầu tư đồng bộ, nhiều vùng nuôi thủy sản thâm canh chưa có hệ thống xử lý nước thải, chất thải nên dẫn đến khó khăn trong việc quy hoạch vùng sản xuất tập trung, phát triển nuôi trồng thủy sản với quy mô lớn, sản xuất thủy sản tuần hoàn theo chuỗi giá trị sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu, nhất là các sản phẩm thủy sản có lợi thế cạnh tranh cao.