Quảng Ngãi thiếu nơi neo đậu tàu thuyền trong mùa mưa bão

NDO -

NDĐT - Mùa mưa bão đến gần, nhưng nhiều tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi đang thiếu chỗ neo đậu tránh bão. Cùng với đó, nhiều luồng lạch, cửa biển đang có nguy cơ bị bồi lấp làm cho tàu cá của ngư dân ra vào khó khăn.

Vũng neo đậu tàu thuyền ở Sa Huỳnh không bảo đảm cho tàu trú, tránh bão.
Vũng neo đậu tàu thuyền ở Sa Huỳnh không bảo đảm cho tàu trú, tránh bão.

Trao đổi với phóng viên báo Nhân Dân điện tử xung quanh vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi Phan Huy Hoàng cho rằng: Hiện nay, do nhiều cửa biển, luồng lạch bị bồi lấp, cạn cục bộ đã dẫn đến tình trạng tàu thuyền ra vào cảng khó khăn, nhất là các xã ven biển có lượng tàu thuyền lớn đã thiếu nơi neo đậu, trú bão. Hiện, tỉnh Quảng Ngãi có năm cảng biển, trong đó có ba cảng neo trú tàu thuyền và hai cảng cá. Gần đây, tỉnh đã đầu tư xây dựng được bốn điểm neo trú tàu thuyền, có sức chứa theo thiết kế khoảng 2.500 tàu cá. Thế nhưng, thực tế số lượng tàu có thể neo đậu thấp hơn thiết kế. Trong khi toàn tỉnh có khoảng 5.600 tàu thuyền nên ngư dân tìm nơi trú ẩn cho tàu cá trong mùa mưa bão là rất bất cập…

Sáng nay (24-10), về xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) - nơi cửa Đại nằm cuối sông Trà Khúc thông ra biển, chúng tôi thấy gần như toàn bộ cửa biển đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Nhiều tàu cá có công suất trên 90 CV không thể ra vào cửa được. Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa An Đỗ Hồng Minh cho biết: Gần đây do biến đổi khí hậu bất thường, sóng biển liên tục đánh vào cửa Đại mạnh đã làm bồi lấp nhiều luồng lạch khiến tàu thuyền ra vào khó khăn. Nhiều tàu cá của ngư dân đánh bắt xa bờ không vào cửa biển được mà phải “tạm trú” ở cảng Sa Kỳ để giao sản lượng hải sản cho bạn hàng. “Xã chúng tôi có trên 1.500 tàu đánh cá, trong đó hàng trăm chiếc tàu có công suất trên 300 CV, nhưng hiện nay nhiều tàu phải neo đậu nơi tỉnh bạn và hoạt động hậu cần nghề cá ở đây coi như trắng tay, kinh tế địa phương chậm phát triển” - anh Đỗ Hồng Minh khẳng định.

Quảng Ngãi thiếu nơi neo đậu tàu thuyền trong mùa mưa bão ảnh 1

Cửa Đại thông ra biển, ở xã Nghĩa An đang bị bồi lấp nghiêm trọng.

Còn nói như ngư dân Nguyễn Phượng, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi) thì: “Cửa Đại hầu như bị bồi lấp hoàn toàn. Tàu thuyền công suất lớn không thể vào vũng neo đậu. Nên đến mùa mưa, bão phải cho tàu thuyền qua các nơi khác để neo tránh bão mới an tâm được”. Giống như anh Phượng, ông Trần Phương, chủ tàu cá QNg-44577 TS ở xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) chia sẻ: “Tuyến luồng của cảng cá Sa Huỳnh thường xuyên bồi lấp do sóng đập mạnh, đưa cát vào nên gây khó khăn cho tàu thuyền mỗi khi ra vào cửa. Đặc biệt, mùa bão, lũ sóng lớn, đập mạnh thì luồng lạch vào cảng bị bồi lấp. Chúng tôi rất mong Nhà nước sớm đầu tư, khơi thông cửa biển và hỗ trợ xây dựng cảng cá Sa Huỳnh hoàn thiện hơn để cho tàu cá của ngư dân neo đậu, trú bão được an toàn hơn”.

“Việc các luồng sông, cửa biển bị bồi lấp nặng, gây trở ngại cho tàu thuyền ra vào các cảng biển đang là một vấn đề rất đáng quan tâm. Nhất là phần lớn các luồng, lạch, cửa sông trong tỉnh đều đứng trước nguy cơ cạn cục bộ. Vì thế, việc cần làm ngay là tỉnh phải có biện pháp nạo vét, khai thông luồng lạch và tăng diện tích vùng nước của các cảng neo đậu để bảo đảm cho tàu thuyền, trú bão trong thời gian sắp đến” - Giám đốc Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa Lương Văn Sơn chia sẻ.

Đáng lưu ý, nhiều vũng neo đậu tàu thuyền hiện nay có nhiều bất cập, trong đó độ chênh giữa thiết kế với thực tế sử dụng có sự khác biệt rất lớn. Hiện, Cảng neo trú tàu thuyền Sa Huỳnh xây dựng hoàn thành giai đoạn 1, phục vụ cho khoảng 500 tàu cá, nhưng do cửa biển bị bồi lấp nên tàu cá chỉ vào neo đậu khoảng 300 chiếc. Cảng biển Mỹ Á, xã Phổ Quang, sau khi xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ khoảng 400 tàu cá, nhưng thực tế chỉ neo đậu trên 200 tàu do luồng lạch cạn cục bộ. Ở huyện đảo Lý Sơn có khoảng 800 tàu cá, nhưng trong mùa mưa, bão nhiều chủ tàu gặp khó khăn, bởi hiện nay vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn dù đã đầu tư nâng cấp, nhưng cũng chỉ có sức chứa khoảng 500 tàu thuyền, số còn lại phải vào cảng Sa Kỳ hoặc đi tỉnh bạn để tránh trú bão.

Quảng Ngãi thiếu nơi neo đậu tàu thuyền trong mùa mưa bão ảnh 2

Chủ tàu cá Trần Văn Quốc ở xã Nghĩa An buồn vì cửa biển bị lấp tàu không về địa phương được.

“Tàu thuyền dạt về các dòng sông neo đậu đều không an toàn. Đã có nhiều tàu bị đắm, chìm ngay cửa biển, hay bị va đập vỡ mạn tàu. Năm rồi, trong mùa bão, lũ đã có bốn chiếc bị chìm ngay tại các cửa biển. Còn neo đậu ở các tỉnh bạn thì chủ tàu cá phải tốn nhiều chi phí cho việc trông coi tàu trong cả mùa mưa”- Chi cục trưởng Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi Lê Văn Sơn cho biết.

Thực trạng nhiều cửa sông, cửa biển hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho tàu thuyền ra vào cảng. Đề nghị các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi cần tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế các khu vực neo đậu để sớm khắc phục kịp thời, vừa phát huy hiệu quả của việc đầu tư, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bảo vệ an toàn tài sản trong mùa mưa bão.