Quảng Ngãi tăng cường bảo vệ “vùng xanh” và xanh hóa “vùng đỏ”

NDO -

Trong những ngày qua, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi diễn biến phức tạp với sự xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng, trong khu công nghiệp... Các ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, không để bị động bất ngờ, chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, phải giữ an toàn “vùng xanh”, không để “vùng đỏ” lây lan ra “vùng xanh” và  xanh hóa “vùng đỏ”.

Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi khảo sát việc thực hiện phân chia tần suất đi chợ tại chợ Châu Ổ, huyện Bình Sơn.
Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi khảo sát việc thực hiện phân chia tần suất đi chợ tại chợ Châu Ổ, huyện Bình Sơn.

Ngày 2/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa phương trong tỉnh.

Tại chốt kiểm soát y tế Khe Hai, xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn), nằm trên tuyến đường ven biển nối tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân thăm hỏi sức khỏe, động viên và ghi nhận nỗ lực của lực lượng tuyến đầu chống dịch đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, bảo đảm trực chốt 24/24 giờ, kiểm soát y tế chặt chẽ người và phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào tỉnh, nhất là Khu kinh tế Dung Quất.

Đồng chí cũng đã đi kiểm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung; khảo sát việc thực hiện giãn cách, phân chia tần suất đi chợ tại các chợ ở huyện Bình Sơn và TP Quảng Ngãi.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, hôm nay mặc dù ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhưng các lực lượng tuyến đầu cùng hệ thống chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đều tổ chức thực hiện nghiêm nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

“Trong những ngày qua, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp với sự xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng, trong khu công nghiệp. Số ca F0, F1 tăng cao và xảy ra hầu hết tại các địa phương, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng là rất lớn. Do vậy, các ngành, địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để bị động bất ngờ, chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh”, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh và lưu ý phải giữ an toàn “vùng xanh”, không để “vùng đỏ” lây lan ra “vùng xanh” và  xanh hóa “vùng đỏ”.

Muốn giữ “vùng xanh” thì hệ thống chính trị ở cơ sở, tổ Covid cộng đồng phải kiểm soát chặt chẽ số lượng và thông tin người dân đi, đến để bảo đảm không có sự lây nhiễm dịch bệnh. Đối với những địa bàn “vùng đỏ”, phải phong tỏa chặt những thôn, xóm, khu dân cư có ca F0 theo nguyên tắc “nhà cách ly nhà, người cách ly người” để dập dịch nhanh chóng và hiệu quả.

Nhận diện nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở các xã ven biển trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu các địa phương cần tăng cường kiểm soát, quản lý chặt số lượng ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ khi trở về địa phương buộc phải nghiêm túc khai báo y tế để có biện pháp y tế và cách ly kịp thời, phù hợp.

Đối với các khu cách ly tập trung cần tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm an ninh trật tự, không để lây nhiễm chéo, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung nhằm bảo đảm năng lực khi có yêu cầu cách ly tăng cao.

Bình Sơn là địa phương có số lượng công nhân làm việc tại Khu Kinh tế Dung Quất và Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi rất đông. Vì vậy, huyện khẩn trương phối hợp Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi rà soát kỹ, nắm chắc số lượng công nhân đang cư trú tại địa bàn dân cư trong huyện để có phương án phòng, chống dịch tốt hơn.  

“Tinh thần chung là các địa phương phải chuẩn bị phương án đối phó với tình huống xấu nhất khi số ca F0 và F1 trong cộng đồng vẫn tăng thì tỉnh sẽ thực hiện giãn cách theo nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó” mà Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi ban hành”, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân nhắc nhở.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam