Quảng Ngãi nhận diện tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế-xã hội

NDO - Nhìn lại năm 2022, Quảng Ngãi đạt được những thành công nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội; tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân chỉ ra một số tồn tại, hạn chế.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII.
Quang cảnh kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII.

Sáng 6/12, tại Trụ sở Tỉnh ủy Quảng Ngãi diễn ra kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 để xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hơn một năm qua, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi không ngừng đổi mới, nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ của mình.

Với khoảng thời gian hơn 1 năm, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức 11 kỳ họp (3 kỳ họp thường lệ và 8 kỳ họp chuyên đề), với những đổi mới cả tư duy và phương thức hoạt động để thảo luận, thông qua 189 nghị quyết (gồm 57 nghị quyết quy phạm pháp luật, 132 nghị quyết cá biệt) và nhiều nội dung quan trọng khác.

Các nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII ban hành đều là những vấn đề thực tiễn đặt ra nên đã sớm đi vào cuộc sống, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, nút thắt trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cả trước mắt và lâu dài.

“Nhìn lại năm 2022, Quảng Ngãi đạt được những thành công nổi bật. Công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 8,08%; 25/25 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đây là cơ sở, tiền đề quan trọng để Quảng Ngãi tiếp tục phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và của cả nhiệm kỳ 2020-2025”, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân nêu rõ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân chỉ ra một số tồn tại, hạn chế ở từng lĩnh vực như: công tác giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng đến thu hút đầu tư và tiến độ triển khai thực hiện các dự đầu tư trên địa bàn tỉnh; quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường còn nhiều tồn tại; an ninh trật tự quanh các khu công nghiệp còn phức tạp; tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đường còn xảy ra ở nhiều địa phương.

Theo đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, điều đáng lo ngại nhất là tinh thần, ý thức, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức chậm chuyển biến; một số cán bộ, công chức năng lực trình độ hạn chế, không theo kịp được với nhịp độ, áp lực công việc; thiếu sâu sát cơ sở, thiếu sự quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thậm chí xuất hiện tư tưởng sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh công việc; một số cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bị xử lý kỷ luật…

Để khắc phục những bất cập, hạn chế, tồn tại đã nhận diện được, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2023, đồng chí Bùi Thị Quỳnh vân đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung các tờ trình, báo cáo để có những ý kiến chất lượng tham gia vào các nội dung của kỳ họp, nhất là tập trung nghiên cứu, thảo luận về những nguyên tắc, mục tiêu, chính sách quan trọng của từng nghị quyết; phân tích, đánh giá thấu đáo các tác động của chính sách, và các nội dung cụ thể quy định trong nghị quyết bảo đảm nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất, đồng thuận cao khi quyết nghị, tạo thuận lợi trong tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết từ cơ sở và trong nhân dân. Đồng thời, chất vấn và trả lời chất vấn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của cử tri và nhân dân.