Quảng Ngãi chia "vùng xanh", "vùng đỏ" trong khu công nghiệp Quảng Phú

NDO -

Sáng 10/9, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, sau 5 ngày xuất hiện F0, ổ dịch tại khu công nghiệp Quảng Phú, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi hiện đã lan ra 6 doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp này, với 36 ca Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp Quảng Phú.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp Quảng Phú.

Trước nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên diện rộng, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND TP Quảng Ngãi phải có giải pháp mạnh, hữu hiệu, kịp thời, quyết liệt. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với sự quyết tâm cao nhất trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với hoạt động của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Quảng Phú, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất phân chia thành 2 vùng để vừa phòng, chống dịch đạt hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, vùng phía bắc khu công nghiệp được xem là “vùng xanh”, cần kiểm soát chặt chẽ và áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, không để dịch lây lan từ nơi khác vào khu vực này.

Vùng khu vực phía nam khu công nghiệp được xem là “vùng đỏ”, buộc tất cả các doanh nghiệp trong khu vực này dừng hoạt động. Chỉ cho phép 1 số công nhân đủ điều kiện, yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 ở lại công ty để vận hành, bảo quản hàng tồn kho.

Quảng Ngãi chia
 Phong tỏa khu vực “vùng đỏ” phía nam Khu công nghiệp Quảng Phú để dập dịch.

Liên quan các vướng mắc trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, chiều tối 9/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành công văn khẩn điều chỉnh, bổ sung 1 số biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình cấp bách hiện nay.

Theo đó, yêu cầu các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức xét nghiệm 100% (mẫu gộp) cho công nhân, người lao động. Đối với các doanh nghiệp đã xét nghiệm xong trong đợt phát sinh dịch lần thứ 4 thì sử dụng kết quả đã được xét nghiệm.

Tạm dừng thực hiện nội dung: Công nhân, người lao động tại Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi tại thời điểm hiện nay phải làm việc và ở lại; nếu về thì cách ly tại nhà.

Giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi xem xét, quyết định đối với từng doanh nghiệp để cho công nhân, người lao động ở lại theo hướng: Đối với doanh nghiệp tự bảo đảm đủ điều kiện về “3 tại chỗ” thì xem xét, quyết định cho công nhân, người lao động ở lại nơi làm việc phù hợp, khoa học.

Đối với các doanh nghiệp khác chưa bảo đảm điều kiện “3 tại chỗ”, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, quyết định hoạt động đối với doanh nghiệp, theo tinh thần tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất nhưng đồng thời phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp có đa số doanh nghiệp không bảo đảm yêu cầu “3 tại chỗ” thì báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định hình thức hoạt động phù hợp, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan