Quảng Ngãi chăm lo Tết cho dân, cấm tặng quà lãnh đạo

NDO -

Tỉnh Quảng Ngãi ban hành quy định không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định trong các hoạt động lễ hội, vui chơi. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo bị thiệt hại do thiên tai.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo bị thiệt hại do thiên tai.

Đây là những nội dung quan trọng được nêu rõ tại Công văn số 817-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, do đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa ký ban hành về việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Ðồng thời, khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu chương trình, kế hoạch năm 2022. 

Quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong dịp Tết; nhất là gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hộ nghèo, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, bảo đảm mọi nhà, mọi người dân đều được vui xuân, đón Tết. 

Tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng tuyến đầu chống dịch và lực lượng khác làm nhiệm vụ trong những ngày Tết. 

Bảo đảm các hoạt động văn hóa, thể thao, vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống, hội nghị tổng kết năm, Tết trồng cây,... thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và phong tục, tập quán của từng địa phương, hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động gặp mặt, tập trung đông người không cần thiết dịp cuối năm. Không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Thực hiện tốt quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu các cấp, các ngành. Không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không dự các lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định trong các hoạt động lễ hội, vui chơi.

Làm tốt công tác y tế dự phòng; kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung-cầu hàng hóa, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết; phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá hàng hóa tăng cao bất thường để thu lợi bất chính. 

Chủ động có kế hoạch bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển hàng hóa, phương tiện giao thông công cộng để nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn trong dịp Tết. Chủ động giải quyết các vấn đề có liên quan đến ô nhiễm môi trường, không để bùng phát dịch bệnh. Tổ chức dọn vệ sinh, làm đẹp cảnh quan môi trường tại các khu dân cư, đường phố, nơi công cộng, cơ quan, đơn vị trước, trong, sau Tết. 

Chú trọng công tác quốc phòng, an ninh. Nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, sẵn sàng phương án ngăn chặn, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra, không để bị động, bất ngờ. Triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng pháo và vật liệu nổ. 

Sau nghỉ Tết, phải bắt tay ngay vào công việc; tăng cường tuyên truyền, động viên, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp ra quân lao động sản xuất.