Quảng Nam: Du lịch xanh để phát triển bền vững

NDO -

Du lịch xanh gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên...để phát triển bền vững là mục tiêu đã và đang được tỉnh Quảng Nam hướng đến.

Những con đường nhỏ ở Hội An luôn được người dân giữ gìn xanh mát (Ảnh: Duy Hậu)
Những con đường nhỏ ở Hội An luôn được người dân giữ gìn xanh mát (Ảnh: Duy Hậu)

Hình thành nếp sống thân thiện với môi trường

Bà Phạm Thị Linh Chi (Chủ villa Ông Thọ, thành phố Hội An) chia sẻ, hai năm qua, lượng khách lưu trú không nhiều như những năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi thấy nhân viên phục vụ có những hành động gìn giữ vệ sinh môi trường từ những việc làm nhỏ nhất, du khách đã đồng tình và sẵn sàng tham gia các hoạt động gìn giữ môi trường xanh sạch.

"Chúng tôi vận hành tái sử dụng những vật dụng cần thiết để giảm thiểu tối đa dùng bao bì, hộp nhựa một lần, tận dụng rác để làm phân hữu cơ bón cho cây xanh trong khuôn viên. Bên cạnh đó, chúng tôi chú trọng nâng cao nhận thức, huấn luyện cho đội ngũ nhân viên hiểu đúng tầm quan trọng của thực hành giảm thiểu rác thải nhựa, tái sử dụng sản phẩm hữu cơ. Các hoạt động lặp đi lặp lại đã giúp cho nhân viên loại bỏ thói quen sử dụng túi nhựa tiện lợi, đồng thời có ý thức tốt trong bảo vệ môi trường. Đây là mô hình phát triển du lịch xanh, sạch, đẹp đang được hướng tới", bà Phạm Thị Linh Chi cho biết thêm.

Đồng hành với chính quyền, thời gian gần đây, cộng đồng du lịch đã góp phần xây dựng hình ảnh Hội An thân thiện với môi trường từ những việc làm tưởng chừng nhỏ nhất như: phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa và ưu tiên vật dụng thân thiên môi trường trong kinh doanh.

Hiện tại, nhiều nhà hàng ở thành phố Hội An không sử dụng ống hút nhựa, ly nhựa mà thay thế bằng ống hút làm bằng gạo, ly giấy. Nhiều chủ homestay, villa, khách sạn, nhà hàng chú trọng đến việc phân loại rác nhà bếp để làm phân hữu cơ, giảm tác động môi trường. Việc làm này đã lan tỏa đến những hộ dân, khách du lịch khi lưu trú cũng khá hài lòng với du lịch xanh.

Quảng Nam: Du lịch xanh để phát triển bền vững -0Các khu lưu trú tại Hội An luôn hướng đến xu hướng hòa cùng thiên nhiên (Ảnh: CTV)

Thống kê từ Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Hội An, hoạt động du lịch và sinh hoạt của người dân đã thải ra hơn 15.000 tấn rác thải mỗi năm, áp lực xử lý rác thải đang tăng lên từng ngày. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, các cơ sở lưu trú, nhà hàng cam kết thực hiện quản lý bền vững, phân loại rác ngay từ đầu, tiết giảm tối đa rác thải nhựa đang tạo ra những chuyển biến tích cực.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn Chủ tịch UBND thành phố Hội An, thành phố không chỉ xây dựng và giữ gìn hình ảnh về một thành phố du lịch an toàn, mến khách mà còn tích cực xây dựng một Hội An xanh, sạch, đẹp, hài hòa với thiên nhiên, xứng đáng với danh hiệu là điểm đến yêu thích nhất thế giới năm 2021 do website du lịch nổi tiếng thế giới Tripadvisor (Mỹ) bình chọn.

Để làm được điều này, thành phố đã ban hành nhiều chính sách phát triển bền vững như “Xây dựng thành phố Hội An - Thành phố sinh thái”, triển khai dự án “Nâng cao nhận thức đối với chất thải rắn”, triển khai 5 nội dung về phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu sử dụng túi ni-lông, xử lý rác thải nhà bếp, giáo dục môi trường trong học đường, nâng cao năng lực doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Du lịch xanh bắt đầu

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết, triển khai sản phẩm du lịch xanh, du lịch trải nghiệm có trách nhiệm đã được nhiều doanh nghiệp du lịch tại Hội An và tỉnh Quảng Nam thực hiện. Điều này đã thay đổi thói quen sử dụng rác thải khó phân hủy, biến rác thải thành tài nguyên hữu ích. Hội An hiện có trên 60 doanh nghiệp ký cam kết không rác thải, phấn đấu đến năm 2025 ít nhất 70 - 100 đơn vị có chứng nhận Nhãn du lịch xanh, hướng tới chuẩn bị hành lang pháp lý đệ trình chứng nhận Hội An là điểm đến du lịch xanh. Đây chính là việc làm hữu ích để xây dựng và giữ vững hình ảnh Hội An trong lòng du khách. Đặc biệt trong năm 2022, tỉnh Quảng Nam được chọn làm địa phương đăng cai Năm Du lịch Quốc gia, sản phẩm du lịch xanh được “trình làng” lại càng có ý nghĩa hơn.

Quảng Nam: Du lịch xanh để phát triển bền vững -0
Mô hình quán cafe giữa thiên nhiên được ưa chuộng tại Quảng Nam (Ảnh: CTV) 

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam thông tin, Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ có 192 sự kiện, hoạt động; trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức; tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 62 sự kiện, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn theo 6 chương trình diễn ra xuyên suốt năm 2022.

Việc Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn Quảng Nam để đón khách du lịch quốc tế thí điểm đã thể hiện sự ghi nhận nỗ lực của tỉnh và khả năng bảo đảm các điều kiện đón khách du lịch quốc tế tại Quảng Nam. Bên cạnh đó, Quảng Nam đã có kinh nghiệm đón tiếp, phục vụ khách nhập cảnh cách ly bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Đặc biệt, người lao động ngành du lịch và người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt 97%.

Mặt khác, để chuẩn bị kế hoạch mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại lần này, tỉnh Quảng Nam đã tập trung đầu tư hạ tầng du lịch, tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đang khai thác tại các Di sản Văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, mở rộng không gian du lịch vào phía nam tỉnh Quảng Nam theo hướng phát triển du lịch xanh.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng, du lịch xanh là khái niệm mới, chưa có mô hình cụ thể. Quảng Nam đã xác định du lịch xanh góp phần phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị về văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên. Để đạt mục tiêu này, tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về du lịch xanh đối với các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân bằng hình thức phù hợp. Tỉnh xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch xanh theo Bộ tiêu chí du lịch xanh đã được ban hành. Đặc biệt là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lao động có kỹ năng, nghiệp vụ về du lịch xanh, bền vững và tập trung xây dựng thương hiệu du lịch xanh của tỉnh để tăng khả năng cạnh tranh, thu hút du khách.