Quảng Bình: Nhiều vùng dân cư bên sông Kiến Giang bị ngập lụt

NDO - Chiều 15/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, nước lũ trên sông Kiến Giang vẫn đang dâng cao, gây ngập lụt, chia cắt nhiều vùng tại huyện Lệ Thủy. Công tác ứng phó với mưa lũ đang được triển khai khẩn trương.
0:00 / 0:00
0:00
Nước sông Kiến Giang tràn bờ nhấn chìm các vùng dân cư bên sông.
Nước sông Kiến Giang tràn bờ nhấn chìm các vùng dân cư bên sông.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, lượng mưa từ 1 giờ ngày 14/10 đến 16 giờ ngày 15/10 tại Lệ Thủy 204,8mm, Đồng Hới 159,9mm, Trường Sơn: 176,6mm, Hàm Ninh 201,8mm. Nước sông Kiến Giang tại trạm Kiến Giang 11.72m trên báo động 3 là 0.72m. Nước lũ trên sông lên nhanh làm ngập nhiều tuyến đường như đường 30, đường về Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyên Giáp, đường An-Sơn, một số đoạn dọc 2 bên bờ sông Kiến Giang tại các xã An Thủy, Lộc Thủy. Nhiều vùng dân cư 2 bên bờ sông ngập từ 0,5m trở lên.

Quảng Bình: Nhiều vùng dân cư bên sông Kiến Giang bị ngập lụt ảnh 1

Chiều nay, nước sông Kiến Giang ở huyện Lệ Thủy vượt báo động 3 gây ngập lụt nhiều nơi.

Nhiều người dân lo lắng khi cho biết, lũ năm nay có sự tương đồng với trận lũ lịch sử trong tháng 10/2020 là nước lên nhanh, trong khi trước đó sông còn đầy nước. Vì thế, các gia đình phải gấp rút thu dọn, kê cao đồ đạc để tránh gây thiệt hại. Những tài sản có giá trị như ô-tô, máy móc được người dân lên 2 cầu ở thị trấn Kiến Giang hoặc ở các vùng đất cao để không bị ngập.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy Nguyễn Hữu Hán cho biết, địa phương đang chuẩn bị sơ tán khoảng 3.600 hộ với 11.400 người ở các vùng ngập lụt sâu tại các xã, như: An Thủy, Lộc Thủy, Phong Thủy, Sơn Thủy…đến nơi an toàn, trong đó chủ yếu là di di dời tại chỗ sang các nhà cao tầng, nhà kiên cố trong từng khu dân cư và di dời đến nhà tránh lũ cộng đồng.

Quảng Bình: Nhiều vùng dân cư bên sông Kiến Giang bị ngập lụt ảnh 2

Người dân bắt đầu ứng phó với trận lũ lụt đầu tiên trong năm nay.

Do mưa lũ nên nhiều tuyến đường phía tây huyện Lệ Thủy sạt lở gây ách tắc giao thông. Cụ thể, tại xã Lâm Thủy xảy ra sạt lở ở Km29 Quốc lộ 9C; đoạn km30+480 và Km32+200 Quốc lộ 9C hiện đang bị sạt lở; các ngầm 23 và 25 Quốc lộ 9B bị ngập; đường vào nhiều bản của xã Kim Thủy cũng bị ngập; đường vào 1 số bản xã Lâm Thủy bị chia cắt.

Tỉnh Quảng Bình đã ban hành công điện chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện các biện phó đối phó với mưa lũ, trong đó yêu cầu cao nhất là sơ tán, di dời để bảo đảm tính mạng cho người dân ở các vùng thấp trũng và có nguy cơ sạt lở; sẵn sàng lực lượng để hỗ trợ người dân và ứng phó với các tình huống thiên tai diễn biến phức tạp có khả năng xảy ra.