Quảng Bình: Lũ rút chậm khiến hàng trăm ngôi nhà vẫn ngập nước

NDO - Mưa rất to từ phía sườn đông dãy Trường Sơn đã khiến cho nước trên sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vượt trên mức báo động 3 đến 0,7m làm ngập hầu hết các tuyến đường đến địa phương này, hơn 600 nhà dân cũng bị ngập lụt.
0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm huyện Lệ Thủy ngập khá sâu, phương tiện đường bộ không di chuyển được
Trung tâm huyện Lệ Thủy ngập khá sâu, phương tiện đường bộ không di chuyển được

Theo ghi nhận của phóng viên vào đầu giờ chiều nay 16/10, nước lũ tại sông Kiến Giang bắt đầu rút nhưng rất chậm, dễ dẫn đến tình trạng lũ dâng nhanh, ngập sâu, rút chậm như những năm trước.

Điều này sẽ làm cho người dân dù chủ động ứng phó với lũ lụt nhưng sẽ rất mệt mỏi, phiền toái và lo lắng khi bão số 6 và không khí lạnh đang có nguy cơ gây mưa lớn tại Quảng Bình.

Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy cho biết, lũ lụt đã gây ngập hơn 600 ngôi nhà với mức độ từ 0,5 đến gần 1m. Các tuyến đường chính nối trung tâm huyện với Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh nhánh đông và hệ thống giao thông trên địa bàn đều ngập sâu khiến các phương tiện không di chuyển được.

Để đi lại, người dân phải sử dụng thuyền, bè. Nước lũ dâng cao nhưng điện lưới vẫn được bảo đảm nên sinh hoạt của người dân không bị đảo lộn.

Quảng Bình: Lũ rút chậm khiến hàng trăm ngôi nhà vẫn ngập nước ảnh 1

Thuyền là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân trong những ngày lũ lụt này.

Mưa lũ cũng làm ngập 25 trường học tại huyện Lệ Thủy. Nhờ chủ động kê cao và di chuyển trang thiết bị đến khu vực cao ráo nên hầu như cơ sở vật chất không bị thiệt hại bởi mưa lũ.

Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, huyện Lệ Thủy đã chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó như di dời dân các vùng trũng thấp, các vùng có nguy cơ sạt lở; chỉ đạo các địa phương chuẩn bị sẵn lương thực, thực phẩm đề phòng chia cắt, nhất là những khu vực vùng sâu, vùng xa, có đồng bào dân tộc sinh sống, nguy cơ cô lập dài ngày.

Huyện cũng chỉ đạo các lực lượng tăng cường phối hợp, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra các tình huống phức tạp.

Chiều nay, tại Lệ Thủy có nắng, nước lũ cũng bắt đầu rút, người dân ở các nơi nước rút tranh thủ dọn dẹp nhà cửa sau lũ. Còn vùng thấp trũng nước vẫn còn khá sâu.

Theo người dân huyện Lệ Thủy thì đây là đợt lũ lụt vừa phải nên việc ứng phó không phải quá mệt mỏi và bị thiệt hại lớn.

Tuy nhiên, mức nước rút khá chậm nên bà con lo lắng, nếu có mưa to do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh thì rất dễ xảy ra lũ chồng lũ. Khi đó thiệt hại đối với người dân sẽ khó lường.

Vì thế, trong chuyến kiểm tra tình hình lũ lụt tại huyện Lệ Thủy hôm nay, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, nâng cấp cảnh báo và chủ động phương án ứng phó hiệu quả trong những đợt mưa bão sắp tới.