Quan ngại về vaccine của AstraZeneca không ảnh hưởng đến chương trình COVAX

NDO -

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca được phân phối trong khuôn khổ chương trình COVAX đang được sản xuất tại Ấn Độ và Hàn Quốc. Các quyết định tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca được đưa ra liên quan đến những lô vaccine được sản xuất tại châu Âu. 

Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca được sản xuất tại Ấn Độ được chuyển đến Somalia thông qua chương trình COVAX. (Ảnh: AP)
Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca được sản xuất tại Ấn Độ được chuyển đến Somalia thông qua chương trình COVAX. (Ảnh: AP)

WHO cho biết, chương trình phân phối vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu không bị ảnh hưởng ngay cả khi ngày càng có nhiều quốc gia, đặc biệt là tại châu Âu, tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca do xuất hiện một số trường hợp bị đông máu sau khi tiêm loại vaccine này.

Liên quan đến việc một số quốc gia tạm dừng tiêm vaccine của AstraZeneca, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO về tiếp cận dược phẩm và vaccine, bà Mariangela Simao cho biết: “Chúng tôi hiểu đây là biện pháp phòng ngừa. Tôi muốn nói điều này với những quốc gia tại các khu vực ngoài châu Âu: vaccine (đang gây tranh cãi) gần đây được sản xuất tại châu Âu không phải là vaccine được cung cấp thông qua cơ chế COVAX”. 

Tuần trước, Đan Mạch là quốc gia đầu tiên tạm dừng tiêm vaccine của AstraZeneca. Sau khi một số nước, trong đó phần lớn là quốc gia châu Âu, tạm dừng tiêm loại vaccine này, Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha đưa ra quyết định tương tự để điều tra một số trường hợp bị đông máu sau khi tiêm chủng. 

Dù chỉ là một trong những loại vaccine ngừa Covid-19 được phân phối tại châu Âu nhưng vaccine của AstraZeneca đóng vai trò lớn trong chương trình COVAX. Trong khuôn khổ COVAX, vaccine đã bắt đầu được phân phối từ cuối tháng 2 vừa qua và hơn 200 triệu liều vaccine khác sẽ được phân phối vào cuối tháng 5 tới. Gần như toàn bộ số vaccine này là của hãng AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển.

Nhà khoa học hàng đầu của WHO, Tiến sĩ Soumya Swaminathan lưu ý, 300 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm trên toàn thế giới và chưa xảy ra trường hợp tử vong liên quan đến bất cứ loại vaccine nào.

"Trên thực tế, tỷ lệ bị đông máu ở những người được tiêm vaccine của AstraZeneca thấp hơn tỷ lệ mà bạn có thể nghĩ đến trên quy mô toàn dân", Tiến sĩ Soumya nói.

Khuyến cáo của WHO trong thời điểm này là lợi ích của việc sử dụng vaccine AstraZeneca cũng như của các hãng dược phẩm khác nhằm đẩy lùi Covid-19 có giá trị hơn nhiều so với những rủi ro mà chúng có thể gây ra.

WHO, AstraZeneca và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) liên tục khẳng định tính an toàn của vaccine do AstraZeneca sản xuất và nhấn mạnh không có mối liên quan giữa việc tiêm loại vaccine này và các trường hợp bị đông máu sau khi tiêm chủng.

Hôm nay (16-3), các chuyên gia của WHO và EMA sẽ thảo luận độc lập về các dữ liệu liên quan đến tiêm chủng vaccine của AstraZeneca. EMA sẽ tổ chức họp bất thường trong ngày 18-3 để đưa ra các quyết định cần thiết.

COVAX là chương trình do WHO, Liên minh vaccine toàn cầu (GAVI) và Liên minh đổi mới ứng phó dịch bệnh (CEPI) dẫn dắt. Tổng cộng 92 quốc gia sẽ được nhận vaccine miễn phí trong khuôn khổ COVAX, 90 quốc gia khác và tám vùng lãnh thổ đã đồng ý mua vaccine thông qua chương trình này.

Cuộc đua vaccine Covid-19