Quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn

NDO -

Ngày 15/12, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) tổ chức hội thảo quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn, nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về chính sách kinh tế tuần hoàn với trọng tâm là tái chế và quản lý chất thải.

Khánh thành Văn phòng dự án JST-JICA SATREPS về quản lý và tái chế rác thải xây dựng, tháng 4/2018. (Ảnh: JICA Việt Nam cung cấp)
Khánh thành Văn phòng dự án JST-JICA SATREPS về quản lý và tái chế rác thải xây dựng, tháng 4/2018. (Ảnh: JICA Việt Nam cung cấp)

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đồng tổ chức từ ngày 15 đến ngày 17/12.

Hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương và các viện nghiên cứu của Việt Nam đã tham dự hội thảo.

Việc đưa khái niệm kinh tế tuần hoàn vào Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi được Quốc hội thông qua năm vừa rồi là một trong những bước đột phá trong chính sách môi trường của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khái niệm này và chuyển đổi nền kinh tế tuyến tính hiện tại thành nền kinh tế tuần hoàn đòi hỏi khuôn khổ pháp lý chặt chẽ, cho phép tất cả các thành phần của nền kinh tế áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong thiết kế, sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ, tiêu dùng cũng như xử lý chất thải.

Quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn -0
 Nhóm chuyên gia dự án JST-JICA SATREPS khảo sát tại bãi chứa phế thải xây dựng tại Thanh Trì, Hà Nội, tháng 12/2018. (Ảnh: JICA Việt Nam)

“Tôi hy vọng rằng kinh nghiệm của Nhật Bản về thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, thông qua tăng cường hợp tác của chính quyền trung ương với chính quyền địa phương, tăng cường quan hệ đối tác hiệu quả với khu vực tư nhân và thu hút người tiêu dùng, sẽ giúp ích cho Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách kinh tế tuần hoàn,” ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, chia sẻ.

Bà Hata Yumiko, Trưởng bộ phận kinh tế tuần hoàn tài nguyên (Vụ Môi trường và công nghệ công nghiệp, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản) đã giải thích lịch sử hình thành và phát triển các chính sách kinh tế tuần hoàn ở Nhật Bản, từ tầm nhìn về nền kinh tế tuần hoàn năm 1999 đến tầm nhìn mới được xây dựng vào năm 2020.

Cùng với đó, ông Takashi Togi, chuyên gia cao cấp về môi trường, Văn phòng Xúc tiến xã hội tuần hoàn vật chất (Bộ Môi trường Nhật Bản) trình bày tổng quan về “Đạo luật cơ bản để thiết lập xã hội tuần hoàn vật chất an toàn” được xây dựng trên tinh thần “mottainai” - cụm từ tiếng Nhật thể hiện sự tiếc nuối trước sự lãng phí và gần đây được sử dụng nhiều để khuyến khích giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải.

Giáo sư Ken Kawamoto, Đại học Saitama cũng giới thiệu công nghệ tái chế chất thải xây dựng được phát triển trong Dự án JST (Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản) - JICA SATREPS (Hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững) do Đại học Saitama, Đại học Xây dựng Hà Nội và các viện nghiên cứu khác thực hiện thông qua việc áp dụng kinh nghiệm của Nhật Bản. Công nghệ này cho phép tái chế hơn 97% chất thải xây dựng tại Nhật Bản vào năm 2018.

Quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn -0
 Vận hành dây chuyền máy nghiền rác thải xây dựng để tái sản xuất vật liệu xây dựng của dự án JST-JICA SATREPS về quản lý và tái chế rác thải xây dựng, Hà Nội, tháng 9/2020. (Ảnh: JICA Việt Nam)

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA trong việc xây dựng các quy định chi tiết về kinh tế tuần hoàn trong Nghị định sắp tới theo luật sửa đổi. “Là cơ quan đầu mối phụ trách xây dựng chính sách kinh tế tuần hoàn tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, những kiến thức và kinh nghiệm mà các diễn giả Nhật Bản chia sẻ có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp Việt Nam hiện thực hóa các chính sách và chiến lược về kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới”, TS Nguyên Đình Thọ khẳng định.