Quan hệ đoàn kết Việt Nam-Cuba bền chặt cùng thời gian

NDO - Xuyên suốt chiều dài lịch sử quan hệ hai nước hơn 60 qua, Việt Nam và Cuba luôn duy trì tình cảm bền chặt, gắn bó và tin cậy. Quan hệ đoàn kết truyền thống, hợp tác toàn diện ấy ngày càng phát triển bền vững, kiên định trước mọi thử thách của thời gian.
0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro.
Hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen khẳng định, mối quan hệ ấy được hình thành dựa trên sự ngưỡng mộ của nhân dân Cuba đối với dân tộc Việt Nam dũng cảm và giàu lòng vị tha. Đại sứ nêu rõ, con người Việt Nam, với trí tuệ, sự cần cù và kiên cường, đã khiến thế giới nể phục trong công cuộc tái thiết đất nước sau những hậu quả nặng nề của chiến tranh, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ nhắc lại, năm 1963, Tổng Tư lệnh Fidel Castro chỉ đạo thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam và giao nhiệm vụ này cho nữ anh hùng của Moncada, Melba Hernández. Kể từ đó, phong trào ủng hộ Việt Nam đã lan truyền mạnh mẽ khắp Cuba và cả trên thế giới. Phong trào thâm nhập vào cuộc sống hằng ngày của người dân Cuba, là tấm gương sáng khích lệ nhân dân đảo quốc Caribe trong sự nghiệp cách mạng.

Tháng 9/1973, Chủ tịch Fidel Castro tới Việt Nam, trở thành người đứng đầu chính phủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở miền nam Việt Nam. Chuyến thăm lịch sử ấy trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó giữa hai dân tộc cùng lý tưởng cao đẹp vì hòa bình, độc lập tự do, dân chủ và tiến bộ.

Quan hệ đoàn kết Việt Nam-Cuba bền chặt cùng thời gian ảnh 1

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

Đại sứ Orlando Hernandez nhấn mạnh, Cuba luôn trân trọng tình đoàn kết vô hạn của những người anh em Việt Nam, nhất là sự hỗ trợ Cuba nhận được trong những thời điểm khó khăn phải trải qua ở những thập niên gần đây. Cuba mãi ghi nhớ những giúp đỡ chân tình mà Đảng và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng Cộng sản Cuba, cho các đồng chí lãnh đạo Fidel và Raul trong giai đoạn đặc biệt, ở những thời điểm khó khăn nhất khi Cuba đối mặt lệnh cấm vận ngày càng khắc nghiệt. Điều này thể hiện quyết tâm kiên định bảo vệ những thắng lợi và bảo vệ chủ nghĩa xã hội của cả hai quốc gia.

Việt Nam luôn đồng hành cùng Cuba trong cuộc chiến chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính nhằm vào Cuba kéo dài hơn 55 năm qua. Nhân dân Cuba hiểu rằng hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Cuba là sẻ chia những gì mình đang có, thể hiện sự trung thành với lý tưởng cao đẹp về tình đoàn kết bền chặt giữa hai nước. Đóng góp của Việt Nam trong phát triển kinh tế và an ninh lương thực của Cuba không chỉ thể hiện ở tư cách là nhà cung cấp gạo quan trọng nhất, mà còn là sự hỗ trợ, hướng dẫn trong việc sản xuất lúa và các loại cây lương thực. Việt Nam cũng hỗ trợ Cuba đào tạo nguồn nhân lực, nhiều lứa sinh viên Cuba đã và đang học tập tại Việt Nam.

Cuba luôn dành ưu tiên mang tính chiến lược ở mức độ cao trong quan hệ với Việt Nam.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen

Đại sứ khẳng định, Cuba luôn dành ưu tiên mang tính chiến lược ở mức độ cao trong quan hệ với Việt Nam. Giữa hai nước có nhiều tiềm năng to lớn để tiếp tục phát triển quan hệ song phương trên các lĩnh vực cùng quan tâm. Với vị trí địa lý thuận lợi, gần các trung tâm thương mại thế giới quan trọng, với sự ổn định chính trị, lực lượng lao động có trình độ và những tiến bộ trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học, dược phẩm… Cuba mang lại nhiều cơ hội để mở rộng trao đổi kinh tế và thương mại. Cuba hy vọng có thêm sự xuất hiện của nhiều công ty Việt Nam hơn nữa hoạt động tại Đặc khu phát triển Mariel, nơi có vị trí dễ dàng tiếp cận với biển, các đại dương và lục địa. Hiện có một số dự án đầu tư của Việt Nam được phê duyệt và phát triển tại đây. Nhiều cán bộ từ các cơ quan và tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Cuba đã tới Việt Nam để học tập kinh nghiệm. Hai nước xác định rõ mục tiêu nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại tương xứng quan hệ chính trị tốt đẹp.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Cuba có sự phối hợp chặt chẽ và mang tính xây dựng, từ đó giúp phát triển nhiều dự án quan trọng ở cả hai quốc gia. Hai nước đã thiết lập các cơ chế hợp tác liên Chính phủ, tổ chức chương trình nghị sự kinh tế song phương, thực hiện các dự án phát triển trong các lĩnh vực như thực phẩm, nông nghiệp, y tế, môi trường, công nghệ thông tin, truyền thông, xây dựng và năng lượng tái tạo...

Đại sứ Orlando Hernandez nhấn mạnh, Việt Nam và Cuba kết nối với nhau bằng mối quan hệ đoàn kết anh em. Nhân dân hai nước tiếp tục phát triển quan hệ ngày càng sâu rộng và mạnh mẽ hơn, không ngừng vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau.