Phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp, vươn lên làm giàu

Những năm qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng của cả nước trong thực hiện “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” theo Đề án 939 của Chính phủ.

Mô hình khởi nghiệp làm trang sức bằng gáo dừa của chị Nguyễn Băng Nhi đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.
Mô hình khởi nghiệp làm trang sức bằng gáo dừa của chị Nguyễn Băng Nhi đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Phát triển sản phẩm OCOP từ tài nguyên bản địa

Trước đây, gáo dừa rất dồi dào nên người dân thường dùng làm chất đốt hoặc sản xuất than hoạt tính. Bằng cách làm sáng tạo, chị Nguyễn Băng Nhi, sinh năm 1996, xã Hương Mỹ đã biến những chiếc gáo dừa thành mặt hàng trang sức độc đáo đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao, được thị trường ưa chuộng vì “đẹp, độc, lạ”.

Tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế tạo dáng (Trường đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh), chị Băng Nhi về quê khởi nghiệp làm đồ trang sức bằng gáo dừa. Chị kể: “Khi làm đồ án tốt nghiệp, tôi đã chọn thiết kế trang sức từ gáo dừa, được các thầy cô đánh giá cao cho nên quyết tâm theo đuổi đam mê khởi nghiệp từ nguyên liệu sẵn có của địa phương.

Sau 6 năm khởi nghiệp, cơ sở Cocohand của chị Băng Nhi có hơn 200 mẫu trang sức, hàng chục mẫu tranh từ gáo dừa, trong đó 3 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Cơ sở sản xuất của chị Băng Nhi đạt chuẩn ISO 9001, tiêu chuẩn 5S của Nhật Bản và được đưa lên sàn thương mại điện tử. Hiện tại, bình quân mỗi tháng, cơ sở Cocohand cung ứng ra thị trường khoảng 3.000 sản phẩm với doanh thu gần 50 triệu đồng. Khi khởi nghiệp, chị Băng Nhi được các cấp hội phụ nữ hỗ trợ tập huấn cách quản lý doanh nghiệp, trưng bày sản phẩm và hỗ trợ máy cắt phôi với kinh phí 40 triệu đồng.

Hiện tại, cơ sở của chị đã giải quyết việc làm cho 12 người tại chỗ và liên kết mang sản phẩm về nhà làm. Chị Băng Nhi đã gửi hồ sơ nâng hạng sản phẩm trang sức dừa lên OCOP 4 sao và dự định xuất khẩu ra nước ngoài. Năm 2024, chị Huỳnh Thị Yến Nhi, sinh năm 1993 (ngụ xã Cầu Kè) khởi nghiệp với nghề nuôi ong lấy mật theo hướng hữu cơ. Chị Yến Nhi cho biết: “Tôi đam mê làm nông nghiệp cho nên chọn mô hình nuôi ong lấy mật. Qua những lần thử nghiệm thất bại, tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm.

Tôi chú trọng nghiên cứu kỹ tài liệu khoa học, học hỏi những người thợ nuôi ong lâu năm tại địa phương và không ngừng cải tiến thiết bị, quy trình nuôi mới thành công”. Hiện tại, sản phẩm ong mật, ong dú nhãn hiệu Huỳnh Đạt của chị Yến Nhi đã đạt chuẩn OCOP 3 sao, được thị trường đón nhận. Trong thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” với tổng kinh phí hơn 23,8 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, địa phương và xã hội hóa.

Kinh phí được sử dụng hiệu quả cho đào tạo, tư vấn, hỗ trợ vốn, xây dựng mô hình và xúc tiến thương mại. Nhiều sản phẩm của phụ nữ Vĩnh Long đã đạt chuẩn OCOP, có thương hiệu riêng, tham gia thị trường xuất khẩu và tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động nữ.

Đồng hành, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Năm 2024, được sự hỗ trợ tích cực của hội liên hiệp phụ nữ địa phương, bà Phạm Thị Phượng (ngụ phường Cái Vồn) tham gia cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Theo đó, dự án “Chế biến chuỗi sản phẩm nâng tầm giá trị thương hiệu bưởi Năm Roi-Bình Minh Vĩnh Long” đoạt giải Nhì cấp vùng khu vực miền nam và giải Ba toàn quốc. Bà Phượng cho biết: “Sinh ra và lớn lên tại vùng chuyên canh đặc sản bưởi Năm Roi, tôi nhiều lần chứng kiến cảnh được mùa mất giá. Tôi đã tận dụng những thứ bỏ đi từ quả bưởi để làm nên các sản phẩm có ích cho sức khỏe, góp phần kiếm thêm thu nhập cho bà con nông dân”.

Sản phẩm đầu tiên được bà Phượng chế biến là vỏ bưởi sấy giòn nguyên vị vào năm 2019. Từ đó đến nay, bà đã sản xuất nhiều sản phẩm khác như: Vỏ bưởi sấy, thạch bưởi, chè bưởi, nước cốt bưởi, bột bưởi hòa tan, tinh dầu… Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cái Vồn Nguyễn Thị Thanh đánh giá: “Bà Phạm Thị Phượng là một điển hình của phường trong phong trào sáng tạo khởi nghiệp với các sản phẩm từ bưởi Năm Roi, đặc sản của địa phương từ rất lâu đời. Bà không chỉ giúp thương hiệu đặc sản vươn xa mà còn góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân trồng bưởi ở địa phương”.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2017- 2025, hội đã hỗ trợ 8.400 phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh, thành lập 54 hợp tác xã và 458 tổ hợp tác do phụ nữ quản lý, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động nữ. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: Đến nay, toàn tỉnh có hơn 2.100 ý tưởng, dự án khởi nghiệp; trong đó, 240 dự án đã được hỗ trợ hiện thực hóa, nhiều mô hình đoạt giải thưởng cấp khu vực và Trung ương.

Ngoài ra, các cấp hội đẩy mạnh đào tạo kỹ năng số, kỹ năng quản trị, truyền thông trực tuyến, giúp phụ nữ, nhất là phụ nữ nông thôn, tham gia nền kinh tế số, phát triển việc làm linh hoạt, nâng cao thu nhập. Phong trào phụ nữ khởi nghiệp ở Vĩnh Long không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn là phương thức cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát huy nguồn lực con người, bình đẳng giới và phát triển bền vững. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp gắn với phát triển kinh tế số, hợp tác xã nữ để góp phần hình thành và hoàn thiện “hệ sinh thái khởi nghiệp nữ”.

Có thể bạn quan tâm