Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin

NDO -

Sự kiện khai giảng khóa đào tạo thạc sĩ và văn bằng 2 công nghệ thông tin do Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức chiều 22/2 tại Hà Nội, là một hoạt động mở đầu, thể hiện sự vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt của Bộ Công an trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội và Bộ Công trao quyết định cho các học viên.
Lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội và Bộ Công trao quyết định cho các học viên.

Thời gian qua, Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp chặt chẽ, hiệu quả cùng Trung tâm Dữ liệu dân cư tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ công nghệ thông tin cho lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Dữ liệu dân cư thực hiện công tác quản trị, vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời đã tích cực tham gia triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 như: phối hợp nghiên cứu phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư xây dựng các mô hình chuyển đổi số như đánh giá khả tín khách hàng vay, mô hình đào tạo trực tuyến MOOC.

Từ những kết quả phối hợp trên, có thể khẳng định sự phối hợp, đồng hành của Đại học Bách khoa Hà Nội có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần quan trọng trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06, cùng Trung tâm Dữ liệu dân cư đã tham mưu triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính chiến lược, đột phá, tạo ra những sản phẩm hữu ích cho xã hội, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ảnh 1

Các học viên tham dự 2 khóa đào tạo.

Cử các chuyên gia đồng hành tổ chức các hội thảo khoa học, các tọa đàm khoa học chuyên sâu với Trung tâm Dữ liệu dân cư; đồng chủ trì phối hợp tổ chức cuộc thi “Dữ liệu với cuộc sống”. Đây cũng là lần đầu tiên có 1 cuộc thi về dữ liệu và đã được tổ chức thành công, tạo được nhiều dấu ấn tích cực, cuộc thi đã thu hút đông đảo các đội thi trên toàn quốc tham gia tạo ra các ý tưởng, sản phẩm sáng tạo có tính khả thi, chất lượng cao.

Cục trưởng Cục Đào tạo - Bộ Công an, Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn cho biết: Việc phối hợp Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức mở 2 lớp đào tạo: thạc sĩ và văn bằng 2 Công nghệ thông tin, nhằm tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đủ sức gánh vác, thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ công tác đặt ra hiện nay có vị trí quan trọng hàng đầu, bảo đảm nguồn nhân lực để triển khai thực hiện Nghị quyết số 175/NQ-CP, ngày 30/10/2023 của Chính phủ về phê duyệt Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết:

Phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ảnh 2

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phát biểu.

Từ thực tế vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia về Dân cư, cũng như thực tiễn triển khai Đề án 06 với những điểm nghẽn cần tháo gỡ, cho thấy một trong những điểm mấu chốt quan trọng bảo đảm sự thành công của Đề án Trung tâm Dữ liệu Quốc gia tới đây chính là: việc chuẩn bị nguồn nhân lực, nhất là nhân lực có trình độ về Công nghệ thông tin, về chuyển đổi số.

Đại tá Vũ Văn Tấn nhấn mạnh: Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị đào tạo, nghiên cứu hàng đầu và uy tín trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật và công nghệ nói chung, cũng như công nghệ thông tin và truyền thông nói riêng. Thực tế trong những năm vừa qua, các nhà khoa học của Đại học Bách khoa đã có nhiều đóng góp trong quá trình triển khai các dự án và đề án mà Cục là cơ quan chủ trì và đã đem lại những kết quả hết sức tích cực.

Thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo dài hạn cấp bằng và ngắn hạn cấp chứng chỉ, bảo đảm nguồn lực con người không những cho bản thân Trung tâm Dữ liệu Quốc gia mà còn cho các bộ/ngành/địa phương và các đơn vị tham gia trong khuôn khổ Đề án 06, Nghị quyết 175 của Chính phủ.

Bảo đảm khi Trung tâm đi vào hoạt động, nguồn nhân lực về chuyển đổi số trong hệ thống các cơ quan bộ/ngành/địa phương đã được chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm sự thành công của Đề án và sự hoạt động hiệu quả của Trung tâm.

Ngoài ra, 2 bên tích cực triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu bảo đảm nội lực khoa học-công nghệ của Việt Nam, để xử lý dữ liệu Việt Nam, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Hợp tác xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Sáng tạo trực thuộc Trung tâm Dữ liệu quốc gia để hình thành nền tảng đổi mới sáng tạo dựa trên khai thác dữ liệu, hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp tiềm năng nhanh chóng tạo ra các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ công nghệ “Make in Vietnam” tạo ra các giá trị mới cho cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội đất nước.