Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh

NDO -

Tối 11-2 (tức 30 Tết), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại UBND TP Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTBC
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTBC

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng, thành phố đã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch; tiếp tục đẩy mạnh truy vết dịch tễ trên diện rộng; chuẩn bị kịch bản khi thành phố có hơn 50 ca nhiễm. Ngành y tế thành phố đã thực hiện tầm soát diện rộng hơn 9.000 nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất và tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, đồng thời đang nỗ lực tìm nguồn lây lan dịch bệnh trong đợt dịch lần này.

Viện Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đang tổng hợp nguồn dữ liệu lớn từ xét nghiệm kháng thể và tầm soát diện rộng tại các bến xe, ký túc xá, chợ đầu mối... để có đánh giá tổng quát về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Ngoài ra, ngành y tế thành phố đang triển khai kế hoạch kiểm soát dịch bệnh trong thời gian bốn tuần tới, ngay trong và sau Tết để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của thành phố khi khẩn trương áp dụng những biện pháp quyết liệt mạnh mẽ, có những cách làm sáng tạo phù hợp với mức độ, nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn, nhờ đó đã cơ bản có những khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

Để tiếp tục chống dịch hiệu quả, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị hệ thống chính trị thành phố tiếp tục vận động người dân tuân thủ thông điệp 5K; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đẩy nhanh hơn nữa hoạt động xét nghiệm, đồng thời chủ động về các kịch bản ứng phó với tình huống dịch có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh  cần tiếp tục bảo đảm nguồn nhân lực, sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế, thuốc men và khu cách ly để đề phòng tình huống xấu nhất của dịch Covid-19. Bộ phận phòng, chống dịch của các cấp tiếp tục ứng trực thường xuyên, không rời thành phố để sẵn sàng xử lý mọi tình huống.