Phó Chủ tịch nước thăm và trao tặng quà trẻ em phẫu thuật nụ cười

NDO - Ngày 23/8, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thăm, trao quà tặng trẻ em phẫu thuật nụ cười tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng trẻ em phẫu thuật nụ cười.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng trẻ em phẫu thuật nụ cười.

Tại buổi đến thăm và tặng quà, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến các giường bệnh để thăm hỏi và trao quà tặng trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng; động viên các gia đình và bệnh nhi trước khi vào phòng phẫu thuật dị tật khe hở môi, vòm miệng...

Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Hoàng Văn Tiến cho biết, từ năm 1997, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phát động Chương trình "Vì nụ cười trẻ thơ", nhằm hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam bị mắc các dị tật vùng hàm mặt. Tổ chức Operation Smile (Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười) là tổ chức đầu tiên hợp tác với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Sau 25 năm hỗ trợ, đến nay, cả nước có hơn 30 nghìn trẻ em được phẫu thuật. Năm 2022, dự kiến sẽ tiếp tục phẫu thuật cho 1.000 trẻ em tại các tỉnh miền núi phía bắc, miền trung, Tây Nguyên và nam bộ.

"Đến nay chương trình "Vì nụ cười trẻ thơ" tạo hiệu quả thực tế, được cộng đồng, xã hội đánh giá cao, mang lại nụ cười cho hàng nghìn trẻ em khuyết tật, giúp các em có cơ hội hòa nhập cộng đồng, tự tin phát triển để tới trường học, trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội", ông Hoàng Văn Tiến nhấn mạnh.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Nguyễn Đình Phúc cho biết, từ tháng 9/1994, Bệnh viện đã phát động chiến dịch "Vì nụ cười trẻ thơ", phẫu thuật miễn phí cho các cháu dị tật khe hở môi, vòm miệng. Sau đó, với sự quan tâm của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, chương trình đã phát triển và hoạt động có hiệu quả. Trung bình mỗi năm Bệnh viện tổ chức 5-6 chương trình phẫu thuật và khám sàng lọc cho khoảng 600 bệnh nhân.

Tính đến hết tháng 7/2022, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba đã phẫu thuật cho 16.305 người bệnh dị tật môi - vòm miệng, trong đó có 869 ca khe hở môi - vòm phức hợp; 892 ca khe hở vòm miệng; 915 ca phẫu thuật sửa chữa thì hai; 54 ca chỉnh nha và 46 bệnh nhân phẫu thuật thì đầu được điều trị phối hợp đặt ống thông khí màng nhĩ.

Năm 2022, Bệnh viện dự kiến sẽ phẫu thuật cho 300 trẻ em tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ, Điện Biên, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hà Giang, Ninh Bình… Chi phí phẫu thuật, ăn ở, đi lại và các chi phí khác của trẻ em được tài trợ hoàn toàn.