Phiến quân Al-Shabaab tấn công khách sạn của các quan chức Chính phủ Somalia

Cảnh sát và một số nhân chứng cho biết, các chiến binh Hồi giáo thuộc nhóm Al-Shabaab, có liên kết với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã tấn công Khách sạn Villa Rose - địa điểm được các quan chức chính phủ sử dụng ở thủ đô Mogadishu của Somalia vào tối 27/11 (theo giờ địa phương).
Các tay súng nhóm Hồi giáo Al-Shabaab tại một địa điểm ở ngoại ô Mogadishu, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tay súng nhóm Hồi giáo Al-Shabaab tại một địa điểm ở ngoại ô Mogadishu, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Al-Shabaab - lực lượng hiện kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Somalia - đã lên tiếng thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên, đồng thời tuyên bố nhóm này đang nhắm vào Dinh Tổng thống ở gần đó.

Ông Ahmed Abdullahi, một người dân sống gần khu vực hiện trường, chia sẻ: “Chúng tôi bị chấn động bởi một vụ nổ lớn, sau đó là cuộc đấu súng dữ dội”. Trong khi đó, 2 sĩ quan cảnh sát tiết lộ các đối tượng tấn công đã xông vào khách sạn Villa Rose, gần Dinh Tổng thống Somalia.

Theo nguồn tin, hiện chưa rõ có bao nhiêu đối tượng đã tham gia vụ tấn công. Ông Mohammed Abdi, một trong hai sĩ quan cảnh sát, khẳng định một số quan chức Chính phủ Somalia đang ở trong Khách sạn Villa Rose đã được giải cứu.

Trong một thông báo trên trang Twitter, Quốc vụ khanh phụ trách môi trường của Somalia Adam Aw Hirsi xác nhận ông đã an toàn sau “vụ tấn công khủng bố nhắm vào nơi ở của tôi” tại khách sạn Villa Rose, nơi nhiều quan chức chính phủ cũng đang lưu trú.

Lực lượng quân đội quốc gia Somalia được các đối tác quốc tế hậu thuẫn đang tiến hành một loạt chiến dịch chống khủng bố, tiêu diệt hơn 100 tay súng Al-Shabaab tại các vùng Middle Shabelle và Hiran ở miền trung nước này.

Thứ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Abdirahman Yusuf Al-Adala hôm 26/11 thông báo trong số các phần tử khủng bố bị tiêu diệt, có 10 đối tượng nắm giữ những vị trí quan trọng trong mạng lưới của nhóm khủng bố Al-Shabaab. Theo ông Al-Adala, Somalia đang đẩy mạnh các chiến dịch truy quét Al-Shabaab.

Al-Shabaab đã tìm cách lật đổ Chính phủ Somalia suốt 15 năm qua. Các lực lượng của Liên minh châu Phi đã đánh bật nhóm khủng bố này ra khỏi thủ đô Mogadishu hồi năm 2011, song Al-Shabaab hiện vẫn chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở vùng nông thôn, tiếp tục tiến hành những hoạt động tấn công đẫm máu nhằm vào các mục tiêu dân sự, chính trị và quân sự.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy, kể từ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất 613 dân thường đã thiệt mạng và 948 người khác bị thương trong các vụ tấn công do Al-Shabaab thực hiện. Đây là con số thương vong cao nhất kể từ năm 2017 và tăng hơn 30% so với năm 2021.