Quân đội Somalia tiêu diệt hơn 100 tay súng thuộc nhóm Al-Shabaab

Trong số các phần tử khủng bố bị quân đội Somalia tiêu diệt ở miền Trung nước này có 10 đối tượng nắm giữ vị trí quan trọng trong mạng lưới của nhóm khủng bố Al-Shabaab.
0:00 / 0:00
0:00
Các tay súng nhóm Hồi giáo Al-Shabaab tại một địa điểm ở ngoại ô Mogadishu, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tay súng nhóm Hồi giáo Al-Shabaab tại một địa điểm ở ngoại ô Mogadishu, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, một quan chức Chính phủ Somalia cho biết lực lượng quân đội quốc gia được các đối tác quốc tế hậu thuẫn đã tiến hành một loạt chiến dịch chống khủng bố, tiêu diệt hơn 100 tay súng thuộc nhóm Al-Shabaab tại các vùng Middle Shabelle và Hiran ở miền Trung nước này.

Thứ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Abdirahman Yusuf Al-Adala cho biết trong số các phần tử khủng bố bị tiêu diệt, có 10 đối tượng nắm giữ vị trí quan trọng trong mạng lưới của nhóm khủng bố Al-Shabaab.

Ông Al-Adala cho biết Somalia đang đẩy mạnh các chiến dịch an ninh chống lại nhóm Al-Shabaab.

Nhóm Al-Shabaab - có liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda - đã tìm cách lật đổ Chính phủ Somalia trong suốt 15 năm qua.

Các lực lượng Liên minh châu Phi đã đánh bật Al-Shabaab ra khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011, song nhóm này vẫn chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở vùng nông thôn, tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào những mục tiêu dân sự, chính trị và quân đội.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho biết kể từ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất 613 dân thường đã thiệt mạng và 948 người bị thương trong các vụ tấn công do Al-Shabaab tiến hành. Đây là con số thương vong cao nhất kể từ năm 2017 và tăng hơn 30% so với năm 2021.