Phẫu thuật thành công u quái ở phổi, cứu sống bệnh nhân

NDO -

NDĐT- Ngày 9-10, Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết vừa mổ thành công u quái ở phổi và cứu sống bệnh nhân Trần Thị Ngọc, sinh năm 1993, trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Đây là khối u quái ở phổi cực kỳ hiếm gặp và cũng là ca bệnh đầu tiên ghi nhận tại Bệnh viện C Đà Nẵng từ trước đến nay.

TS.BS Võ Đắc Truyền kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sáng 9-10
TS.BS Võ Đắc Truyền kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sáng 9-10

Theo TS.BS Võ Đắc Truyền, trưởng kíp phẫu thuật ca bệnh này cho biết, bệnh nhân Trần Thị Ngọc nhập viện cách đây hơn hai tháng trong tình trạng sức khỏe suy kiệt (bệnh nhân chỉ nặng 30 kg tại thời điểm vào viện), với các triệu chứng ho ra máu, đau ngực, sốt. Trước đó, bệnh nhân này đã chịu đựng bệnh ho dai dẳng, ho ra máu trong suốt hai năm và điều trị ở nhiều nơi với chẩn đoán viêm phổi nhưng điều trị không khỏi. Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u quái ở phổi và cần phải phẫu thuật.

Do thể trạng bệnh nhân quá yếu, kèm theo chứng bệnh lạ, nên phải qua hai tháng nhập viện với rất nhiều lần hội chẩn và điều trị nâng sức, ekip 10 bác sĩ của Bệnh viện C gồm TS. BS Võ Đắc Truyền, Phẫu thuật viên chính và BSCKI Trịnh Minh Thế, Trưởng kíp gây mê mới bắt tay vào mổ khối u.

Ca mổ kéo dài tám giờ đồng hồ. Bệnh nhân đã được cắt bỏ thùy trên và thùy giữa phổi phải kèm theo khối u lớn. Bệnh nhân trải qua giai đoạn hậu phẫu thuận lợi và đến nay đã hoàn toàn bình phục, tăng cân, chuẩn bị xuất viện.

Theo các bác sỹ, u quái là u tế bào mầm phổ biến nhất. Vị trí chủ yếu ở cơ quan sinh dục, ngoài ra còn thường gặp ở trung thất. Tuy nhiên, u quái ở phổi lại rất hiếm. Tính đến năm 2003, y văn thế giới mới ghi nhận khoảng 30 ca.