Phát huy vai trò doanh nghiệp nhà nước trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội

NDO -

Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Đồng chí Trần Tuấn Anh trao Huân chương Lao động tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc.
Đồng chí Trần Tuấn Anh trao Huân chương Lao động tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Năm 2021, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trên diện rộng và diễn biến phức tạp, đặc biệt là các tỉnh phía nam, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Các mặt công tác xây dựng Đảng được triển khai đồng bộ, linh hoạt trên cơ sở quy định và hướng dẫn của Trung ương. Hầu hết các chỉ tiêu hoạt động sản xuất kinh doanh chính của toàn Khối đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế chung của cả nước; bảo đảm việc làm, duy trì và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Theo đó, tổng doanh thu của các tập đoàn, Tổng công ty trong Khối ước đạt gần 1,55 triệu tỷ đồng, vượt 43,5% so với kế hoạch và tăng 8% so với năm 2020; lợi nhuận trước thuế của các đơn vị (bao gồm cả các ngân hàng) trong Khối ước đạt trên 157,9 nghìn tỷ đồng, vượt 43% so với kế hoạch và tăng 27,2% so với năm 2020; nộp ngân sách nhà nước ước đạt hơn 212,8 nghìn tỷ đồng, vượt 2% so với kế hoạch và bằng 96,6% so với năm 2020.

Phát huy vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, nhiều doanh nghiệp tích cực đồng hành chung tay cùng Nhà nước và cộng đồng xã hội trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục sự phát triển đất nước. Theo đó, các tập đoàn, Tổng công ty, ngân hàng trong Khối tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác an sinh xã hội, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, đặc biệt vào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021... với tổng số tiền thực hiện hơn 2,8 nghìn tỷ đồng, thực hiện Nghị quyết 30a với số tiền 66,25 tỷ đồng.

Tham gia ủng hộ, hỗ trợ bằng tiền, hiện vật khác và các sản phẩm, dịch vụ quy đổi thành tiền cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của cả nước là 32.188 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ vaccine với số tiền 3.177 tỷ đồng; hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế tại một số cơ sở khám chữa bệnh và Bệnh viện; ủng hộ các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, các tập đoàn, Tổng công ty, ngân hàng đã chủ động xin chủ trương, triển khai hỗ trợ giảm phí, giảm giá, giảm lãi suất… và nhiều hoạt động khác để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục, giảm bớt những khó khăn do đại dịch gây ra với tổng giá trị ước lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Đánh giá cao những thành tích mà Đảng ủy Khối và các cấp ủy trực thuộc đạt được trong năm, đồng thời dự báo những khó khăn trước mắt, đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị, các cấp ủy đảng thuộc Khối Doanh nghiệp Trung ương cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục theo dõi sát sao, nắm chắc các diễn biến của tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, kịp thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Các cấp ủy đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, đóng góp chính và chủ yếu trong phát triển Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số.

Các doanh nghiệp trong Khối cần thể hiện rõ vai trò bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp; tập trung nghiên cứu, đề xuất tháo gỡ xử lý nhanh, dứt điểm các vướng mắc, tồn tại, điểm nghẽn trong quá trình phát triển sản xuất kinh doanh; bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động…

Phát huy vai trò doanh nghiệp nhà nước trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội -0
Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương. 

Về nhiệm vụ năm 2022, đồng chí Nguyễn Long Hải đề nghị, các đảng ủy trực thuộc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quán triệt, học tập, xây dựng chương trình hành động thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Đảng ủy Khối; nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ; thực hiện nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng. Các đảng ủy trực thuộc thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022-2025; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để lãnh đạo hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cơ cấu lại, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong Khối…

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; trao Huân chương Lao động tặng ba cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2016-2020.