Phát huy truyền thống văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc" năm 2024

NDO - Năm thứ 10 được tổ chức, chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” sẽ đổi mới chương trình nghệ thuật và thực hiện chuỗi hoạt động an sinh xã hội gắn với những dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước trong năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân dâng hương lễ Phật tại chùa Quán Sứ (Hà Nội).
Người dân dâng hương lễ Phật tại chùa Quán Sứ (Hà Nội).

Đó là thông tin vừa được đưa ra tại họp báo giới thiệu chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024” do Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức tại chùa Quán Sứ (Hà Nội). Từ năm 2014 đến nay, chương trình diễn ra định kỳ vào mỗi dịp đón mùa Vu Lan.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình bày tỏ: “Đức báo ân, báo hiếu trong Phật giáo có khả năng tạo lập chất keo gắn kết các cá nhân với gia đình, cộng đồng và xã hội".

Phát huy truyền thống văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc" năm 2024 ảnh 1

Hòa thượng Thích Gia Quang phát biểu tại họp báo.

Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh: Vu Lan là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến đất nước, đồng bào, đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhớ tới ơn đức cao cả của các bậc cha ông, anh hùng liệt sĩ đã sống, chiến đấu và hy sinh vì hòa bình, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam. Lễ Vu Lan hằng năm là dịp để mỗi người con nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời thể hiện lòng hiếu thảo bằng những hành động thiết thực. Vu Lan không chỉ là ngày lễ của riêng Phật giáo mà còn là ngày lễ chung của toàn dân tộc, thể hiện truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,...

Theo Ban tổ chức, chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024” chào mừng và hướng đến các sự kiện lớn của đất nước như: Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024); 79 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2024); 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024); chào mừng Đại lễ Vu Lan Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024 và đặc biệt là hướng tới chào mừng và đón chờ sự kiện Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc (Vesak) năm 2025 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đảm nhiệm vai trò cố vấn cho chương trình.

Điểm nhấn của chương trình là sự kiện giao lưu nghệ thuật diễn ra vào tối 10/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình và mạng xã hội. Chương trình nghệ thuật được thiết kế, dàn dựng nhằm nêu bật ý nghĩa "Văn hóa hiếu đạo", lan tỏa các giá trị nhân văn - nhân bản - nhân quả của đạo Phật trong xã hội. Những năm gần đây, đại lễ Vu Lan được tổ chức ở nhiều địa phương với nhiều quy mô, không chỉ diễn ra trong phạm vi các tín đồ đạo Phật mà còn phổ biến có tầm ảnh hưởng tới đông đảo nhân dân.

Phát huy truyền thống văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc" năm 2024 ảnh 2

Đạo diễn Điệp Văn cho biết chương trình nghệ thuật sẽ có nhiều tiết mục đặc biệt với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi.

Dự kiến trong tháng 7/2024, Ban tổ chức sẽ tổ chức chuyến hành hương “Theo dấu chân Chiến sĩ Điện Biên năm xưa”, viếng Nghĩa trang quốc gia A1, tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại chiến trường Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, đoàn cũng sẽ trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách tại địa phương, tặng nhà ăn cho trẻ em mầm non tại vùng sâu, vùng xa khó khăn của tỉnh Điện Biên, trao quà và sổ tiết kiệm cho một số cựu chiến binh Điện Biên... từ nguồn quỹ vận động các doanh nghiệp và nhà hảo tâm cả nước.