Phát huy thói quen đọc sách tại Đất sen hồng

NDO - Ngày sách là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa dân tộc, quảng bá và nối tiếp niềm tự hào về truyền thống hiếu học của quê hương Đất sen hồng, nơi có 2 thành phố được UNESCO công nhận là thành phố học tập toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Học sinh Trường Trung học cơ sở Thống Linh, thành phố Cao lãnh biểu diễn tiết mục hát múa chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc.
Học sinh Trường Trung học cơ sở Thống Linh, thành phố Cao lãnh biểu diễn tiết mục hát múa chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc.

Tối 20/4, tại Thành phố Cao Lãnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc tỉnh Đồng Tháp lần thứ 3 năm 2024.

Ngày sách và văn hóa đọc được tổ chức tại Đường sách Thành phố Cao Lãnh được hình thành từ năm 2022. Từ đó, Ngày hội sách hằng năm thu hút nhiều gian hàng sách của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, với số lượng sách triển lãm, trưng bày khá đa dạng và phong phú về chủng loại, cách sắp xếp đẹp, khoa học và sáng tạo, thu hút nhiều khách khắp nơi tham quan và tìm hiểu về sách.

Với thông điệp chính “Sách hay cần bạn đọc”, Ngày sách và văn hóa đọc tỉnh Đồng Tháp diễn ra từ ngày 15/4-1/5, trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, các sự kiện hưởng ứng cấp tỉnh được tổ chức tại Đường sách Thành phố Cao Lãnh trong 2 ngày 20-21/4 với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc.

Cụ thể, các hoạt động gồm: không gian trưng bày, triển lãm sách; giao lưu tác giả, tác phẩm; các hội thi, hoạt động tìm hiểu về sách dành cho đoàn viên, thanh niên; tặng chữ thư pháp cho khách tham quan và không gian trà đạo…

Phát huy thói quen đọc sách tại Đất sen hồng ảnh 1

Hoạt động tặng chữ thư pháp cho khách tham quan nhân Ngày sách và văn hóa đọc tỉnh Đồng Tháp lần thứ 3 năm 2024.

Năm nay, bên cạnh không gian trưng bày, triển lãm, các hoạt động tặng sách, tặng chữ thư pháp cho khách tham quan và không gian trà đạo cùng các gian hàng của nhiều nhà xuất bản hứa hẹn mang đến cho người dân nhiều đầu sách hay, không gian trải nghiệm ấn tượng.

Hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của sách, phát huy hơn nữa thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, góp phần tuyên truyền những giá trị văn hóa dân tộc, quảng bá và nối tiếp niềm tự hào về truyền thống hiếu học của quê hương Đất sen hồng, nơi có 2 thành phố được UNESCO công nhận là thành phố học tập toàn cầu.

Phát huy thói quen đọc sách tại Đất sen hồng ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tham quan các hoạt động tại Ngày sách và văn hóa đọc.

Đồng hành phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, tại lễ khai mạc, nhiều doanh nghiệp, đơn vị xuất bản đã tài trợ 20 “Tủ sách khuyến học” với giá trị 200 triệu đồng cho các trường học vùng biên giới, địa phương còn nhiều khó khăn, góp phần thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn.

Song song đó, các đơn vị đã tài trợ 550 quyển sách dành tặng bạn đọc tham quan tại Đường sách Thành phố Cao Lãnh, góp phần làm cho Ngày sách càng thêm ý nghĩa.