Phát huy hiệu quả mô hình tái hòa nhập cộng đồng

Việc hỗ trợ người chấp hành án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng được xác định là một nhiệm vụ quan trọng, nhằm thực hiện chính sách nhân văn của Ðảng và Nhà nước, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tái phạm tội trong xã hội. Nhận thức rõ điều này, những năm qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, chủ động tham mưu cho tỉnh và phối hợp các cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để công tác tái hòa nhập cộng đồng có được kết quả như mong muốn.
Anh Phạm Trọng Duyến, sinh năm 1971, ở thôn Thác Bưởi, xã Tiên Lãng thành công với nghề mộc khi tái hòa nhập cộng đồng.
Anh Phạm Trọng Duyến, sinh năm 1971, ở thôn Thác Bưởi, xã Tiên Lãng thành công với nghề mộc khi tái hòa nhập cộng đồng.

Anh Phạm Tất Nghĩa, Chủ nhiệm câu lạc bộ "Bạn giúp bạn" của phường Cẩm Tây, thành phố Cẩm Phả là điển hình tiêu biểu trong số những trường hợp chấp hành xong án phạt tù về tái hòa nhập cộng đồng. Ðể có được thành quả như ngày hôm nay, với anh Nghĩa đó là cả một câu chuyện rất dài. Do tuổi trẻ bồng bột, không chịu tu dưỡng, cộng với bị bạn xấu lôi kéo, rủ rê khiến cho tuổi thanh xuân của anh Nghĩa gắn liền với trại cải tạo.

Sau hai lần chấp hành xong án phạt tù đều là tội danh liên quan đến ma túy đã giúp anh thức tỉnh và quyết tâm làm lại cuộc đời. Trở về địa phương, anh Nghĩa không chỉ nhận được sự bao dung của gia đình mà đại diện các ban, ngành, đoàn thể, trong đó có cán bộ cảnh sát khu vực luôn quan tâm, động viên, chia sẻ giúp anh xóa đi mặc cảm của buổi ban đầu.

Bắt đầu lại từ con số không, anh nghĩ mình phải quyết tâm phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, kiếm đồng tiền bằng chính sức lao động của bản thân. Năm 2016, Ủy ban nhân dân phường Cẩm Tây quyết định thành lập câu lạc bộ "Bạn giúp bạn" và anh được tín nhiệm bầu là chủ nhiệm câu lạc bộ với 18 thành viên.

Câu lạc bộ "Bạn giúp bạn" ra đời nhằm giúp đỡ các thành viên, cũng là những người từng có quá khứ lầm lỗi vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống. Với mong muốn giúp đỡ thành viên có một công việc ổn định, anh quyết tâm gây dựng xưởng sản xuất đá tinh khiết mang tên Hoàn Lương. Ban đầu chỉ là kinh doanh nhỏ lẻ vì chưa có vốn, sau này nhờ nhạy bén và nỗ lực không mệt mỏi, xưởng sản xuất đá viên tinh khiết của anh dần phát triển và có chỗ đứng tại thị trường thành phố Cẩm Phả.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phạm Tất Nghĩa cho biết: "Mới đầu hoạt động của câu lạc bộ gặp không ít khó khăn, không có kinh phí nhiều, mấy anh em nhập lại đá viên tinh khiết từ các cơ sở trên địa bàn về đóng gói và đặt thương hiệu của riêng câu lạc bộ. Dần dần, khi có thị trường và khách hàng ổn định, chúng tôi đầu tư máy làm đá viên tinh khiết để chủ động hơn trong việc sản xuất và cung cấp đá viên tinh khiết cho khách hàng và đến nay từ nỗ lực của các anh em trong câu lạc bộ và sự giúp đỡ của cộng đồng, chúng tôi đã xây dựng xưởng sản xuất với quy mô lớn hơn".

Hiện tại, xưởng sản xuất đá viên tinh khiết Hoàn Lương đang tạo việc làm cho sáu lao động với mức thu nhập ổn định. Không bằng lòng với thành quả ban đầu, anh Phạm Tất Nghĩa đang nỗ lực mở rộng sang mô hình chăn nuôi và trồng cây cảnh từ sự hỗ trợ vốn của một mạnh thường quân trên địa bàn. Với hướng đi đúng đắn, câu lạc bộ "Bạn giúp bạn" sẽ là địa chỉ tin cậy của những trường hợp từng có quá khứ lầm lỗi.

Anh Nguyễn Tùng Lâm, thành viên của câu lạc bộ cho biết: Sau khi trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, tôi được anh Nghĩa chủ nhiệm câu lạc bộ tạo điều kiện giúp đỡ tôi có việc làm và thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống.

Sau khi chấp hành xong án phạt tù về tội cố ý gây thương tích, trở về địa phương, anh Trịnh Công Tâm, sinh năm 1987, trú tại thôn Bình Minh, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự gần gũi, quan tâm, động viên của cán bộ công an, chính quyền cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể đã giúp anh vượt qua mặc cảm ban đầu.

Khi bày tỏ ý tưởng nuôi tôm sú phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát nghèo, anh Tâm đã được chính quyền xã vận động hai hộ gia đình cho mượn đầm nuôi tôm. Sau đó, hai ngân hàng của huyện tạo điều kiện cho gia đình anh vay 120 triệu đồng để làm vốn sản xuất. Ðược những người đi trước hướng dẫn về kỹ thuật, một năm sau anh Tâm đã có thu nhập từ nghề nuôi tôm. Hiện tại, anh Tâm có năm ô nuôi tôm với diện tích 2,3ha cho thu nhập mỗi năm từ 100 triệu đến 120 triệu đồng.

Cũng là một trong những điển hình về tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, anh Phạm Trọng Duyến, sinh năm 1971, ở thôn Thác Bưởi, xã Tiên Lãng lại thành công với nghề mộc. Trước đây, anh Duyến từng phải nhận mức án phạt tù 3 năm 6 tháng về tội "cố ý gây thương tích". Năm 2009, do cải tạo tốt, anh Duyến được giảm một nửa hình phạt.

Trở về địa phương, được sự giúp đỡ của chính quyền và ban, ngành, đoàn thể, anh Duyến đã vay vốn khôi phục xưởng sản xuất đồ gia dụng. Thời điểm chưa xuất hiện dịch Covid-19, xưởng mộc của anh luôn có ba lao động với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng và hằng năm anh Duyến có thu nhập từ 140 triệu đến 160 triệu đồng.

Thượng tá Phạm Văn Tươi, Phó trưởng Công an huyện Tiên Yên cho biết: Công an huyện thường xuyên phối hợp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã và lực lượng công an xã chủ động giúp đỡ những người lầm lỗi, tạo điều kiện thuận lợi để họ tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm, có thu nhập, từ đó sẽ hạn chế tình trạng tái vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện còn tổ chức tuyên dương những người có quá khứ lầm lỗi tiến bộ, góp phần động viên các trường hợp này tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí Nguyễn Văn Thành khẳng định: Ðây là một trong những mô hình đã phát huy được hiệu quả trong việc tạo điều kiện tốt nhất cho những đối tượng được tha tù trở về địa phương nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Hằng năm, thành phố tổ chức hội nghị để lắng nghe những ý kiến tâm tư, đề xuất, nguyện vọng của họ, từ đó tháo gỡ khó khăn, có các giải pháp kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện để họ lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thời gian tới, lực lượng công an cần chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng với nội dung, phương pháp và hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp từng địa bàn, đối tượng cụ thể.

Triển khai thực hiện hiệu quả việc xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Phối hợp tốt trong thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về cư trú tại địa phương. Ðồng thời biểu dương, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.