Phát động Tháng hành động về Vệ sinh an toàn lao động, Tháng Công nhân

NDO -

Sáng 28/4, tại Cung văn hóa Hữu nghị, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về Vệ sinh an toàn lao động Trung ương phối hợp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về Vệ sinh an toàn lao động, Tháng Công nhân năm 2022.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ bấm nút quả cầu phát động Tháng hành động về Vệ sinh an toàn lao động, Tháng Công nhân năm 2022.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ bấm nút quả cầu phát động Tháng hành động về Vệ sinh an toàn lao động, Tháng Công nhân năm 2022.

Dự lễ phát động có các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về Vệ sinh an toàn lao động Trung ương Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; đại diện các bộ, ban, ngành, giai cấp công nhân, lao động cả nước.

Phát biểu ý kiến tại Lễ phát động, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Năm 2021, với những nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân lao động, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, kết quả đó sẽ được báo cáo bằng những hình ảnh, số liệu. Tín hiệu tích cực là, số người chết và bị thương do tai nạn lao động trong cả khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động đã giảm mạnh. 

Những mất mát về con người và thiệt hại vật chất do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tuy có giảm nhưng còn lớn. Những nỗi đau tinh thần và thể xác cho biết bao gia đình, nỗi buồn đau thấu tâm can với những người thân, với những người mẹ, người vợ và con thơ.

Với quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Chính phủ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chính thức phát động Tháng Công nhân năm 2022.

Để hoạt động thực sự có hiệu quả, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ như tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn hệ thống công đoàn, đoàn viên, người lao động và cả xã hội về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động Tháng Công nhân; lựa chọn, triển khai có hiệu quả định hướng 10 hoạt động theo kế hoạch và 4 hoạt động trọng tâm theo hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức Tháng Công nhân gắn với triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

Phát động Tháng hành động về Vệ sinh an toàn lao động, Tháng Công nhân -0
 Ủy viên Bộ Chính trị Trần Tuấn Anh phát biểu ý kiến tại Lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính Trị Trần Tuấn Anh cho rằng: Chúng ta thực hiện các chương trình giải pháp phục hồi phát triển kinh tế-xã hội phải đồng thời với bảo đảm cho mọi người được làm việc trong môi trường an toàn, không ngừng được cải thiện. Quán triệt tinh thần sức khỏe của con người là trên hết và trước hết. Có như vậy người lao động mới yên tâm làm việc, tích cực thi đua lao động sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. 

Đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định nhiệm vụ xây dựng xã hội an toàn, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh một trong những nội dung trọng tâm là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần nhà ở và phúc lợi xã hội cho công dân; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân để hiện thực và cụ thể hóa nội dung trong công tác an toàn vệ sinh lao động và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần. Do đó, việc cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động cần phải được chú trọng thực hiện thường xuyên liên tục. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị và toàn thể xã hội, muốn làm được đòi hỏi các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người lao động cần quan tâm và thực hiện.

Cần tiếp tục phát huy tốt vai trò tổ chức công đoàn trong công tác tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động để nâng cao trình độ kiến thức tay nghề, ý thức tổ chức kỷ luật tác phong làm việc và trách nhiệm trong lao động sản xuất. 

Phát động Tháng hành động về Vệ sinh an toàn lao động, Tháng Công nhân -0
 Trao quà tặng công nhân lao động bị tai nạn lao động.

Đổi mới tổ chức nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn trong việc tham gia xây dựng chính sách và pháp luật liên quan đến người lao động; tổ chức tốt việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân và người lao động. 

Tiếp tục duy trì chế độ đối thoại các cấp về an toàn vệ sinh lao động phúc lợi xã hội để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách và thúc đẩy tốt hơn nữa quan phát triển quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ. 

Đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần tăng cường phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo tổ chức nâng cao hiệu quả của các hoạt động của Tháng an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân. Làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện tôn vinh biểu dương, khen thưởng nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt trong tổ chức thực hiện các nội dung liên quan để từ đó tạo ra sự lan tỏa trong toàn xã hội.