Phát động cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

NDO -

Sáng 11/3, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II” (năm 2021-2022).

Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị phát động Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”.
Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị phát động Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”.

Theo Ban tổ chức, tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II” là các tác phẩm được đăng, gửi đăng trên báo in và báo điện tử của báo Kinh tế và Đô thị, các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, từ ngày 1/7/2021 đến 15/5/2022.

Các tác phẩm tham dự tập trung vào các chủ đề: phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân, những điển hình, mô hình tiên tiến trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có các hoạt động nổi bật bảo vệ môi trường; giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật và đề xuất các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Hà Nội; phản ánh các vấn đề gây ô nhiễm môi trường, như: ô nhiễm không khí, đất và nước, tiếng ồn,... những vấn đề quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, chống rác thải nhựa và túi nilon; bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển đô thị xanh,… Qua đó, nhằm nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trong việc bảo vệ môi trường thành phố; phát hiện, phản ánh, đấu tranh với các hành vi gây suy thoái; hủy hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái; đe dọa sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của thành phố Hà Nội.

Chủ đề của cuộc thi cũng tập trung vào các bài viết tuyên truyền, phổ biến về Luật Bảo vệ môi trường, bám sát theo kế hoạch số 196/KH-UBND ngày 27/8/2021 về triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, đây là lần thứ 2 Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức cuộc thi viết về môi trường. Cuộc thi diễn ra trong bối cảnh Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực với nhiều điểm mới; trong khi tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều lĩnh vực vẫn đang ở mức báo động, không chỉ ô nhiễm sông hồ, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường đất mà ngay ô nhiễm chất thải (chất thải sinh hoạt, chất thải y tế) cũng luôn ở tình trạng đáng báo động, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân nhiễm virus SARS-CoV-2 tự cách ly tại nhà trong khi việc phân loại rác lại hạn chế,… đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và chất lượng sống của người dân Thủ đô. Song, đáng lo ngại là nhiều người dân, doanh nghiệp vẫn thờ ơ với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ chính mình. 

“Vì vậy, thông qua cuộc thi lần thứ 2, chúng tôi tiếp tục mong muốn sẽ tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường Thủ đô với những hành động cụ thể, thiết thực. Bởi thế, đối tượng tham gia dự thi chúng tôi không phân biệt về độ tuổi, tôn giáo, thành phần. Tất cả công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam đều có thể tham gia”, ông Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Tại lễ phát động, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cũng đã kêu gọi sự chung tay, cùng vào cuộc của người dân, chuyên gia, các doanh nghiệp, nhà báo bằng những bài viết với nhiều phát hiện tích cực, đề xuất các giải pháp và hiến kế các kế hoạch thực hiện bảo vệ môi trường cho thành phố Hà Nội. “Tôi cho rằng, có được sự chung tay của cộng đồng, các vấn đề về môi trường của Hà Nội sẽ sớm từng bước được giải quyết; những quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 sẽ đi vào cuộc sống hiệu quả, nâng cao chất lượng môi trường, xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, ông Nguyễn Minh Đức khẳng định.

Theo Ban tổ chức, cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II (năm 2021-2022) dự kiến gồm  21 giải cá nhân. Cụ thể:

1 giải Đặc biệt, trị giá 30.000.000 đồng; 1 giải Nhất, trị giá 15.000.000 đồng; 2 giải Nhì, trị giá 10.000.000 đồng/giải; 3 giải Ba, trị giá 7.000.000 đồng/giải và 7 giải khuyến khích, trị giá 5.000.000 đồng/giải.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ có hình thức khen thưởng đối với đơn vị có số lượng người tham gia cuộc thi nhiều nhất và đơn vị có nhiều hoạt động đồng hành cùng chương trình nhất.

Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày 11/3/2022 đến hết ngày 15/5/2022 (theo dấu bưu điện hoặc thời gian thư đến đối với thư điện tử). Ngoài phong bì thư ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II. Thời gian tổ chức Lễ tổng kết và trao giải: dự kiến tháng 6/2022.

Địa chỉ nhận bài viết dự thi: Ban Đô thị - Báo Kinh tế và Đô thị, 21 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội. (Điện thoại liên hệ: 098.747.9898 - chị Thương Huế - Phó trưởng Ban Đô thị); Hoặc thư điện tử: thivietvemoitruongbaoktdt@gmail.com

Mọi tổ chức cá nhân quan tâm đến “Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II” có thể tìm hiểu thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị điện tử tại địa chỉ: http://kinhtedothi.vn hoặc trên  các ấn phẩm báo in báo Kinh tế và Đô thị.