Phát động cuộc thi ảnh/tranh vẽ giữ tay sạch khuẩn, bảo vệ cộng đồng

NDO -

Cuộc thi ảnh/tranh vẽ giữ tay sạch khuẩn hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới được Tổng cục Dân số-kế hoạch hóa gia đình phát động sẽ diễn ra từ ngày 9/5 đến 9/6/2022.

Phát động cuộc thi ảnh/tranh vẽ giữ tay sạch khuẩn, bảo vệ cộng đồng

Tiếp nối thành công chương trình “Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay” năm 2021 và Chương trình truyền thông “Ngành Dân số đồng hành cùng cả nước chống Covid-19”, hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới (5/5) của Tổ chức Y tế Thế giới, Tổng cục Dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế với sự đồng hành của Aiken Việt Nam thực hiện Chương trình truyền thông với các hoạt động đặc biệt nhằm lan tỏa thông điệp: “Tay sạch khuẩn-Bảo vệ cộng đồng”.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới (5/5) năm 2022 là việc giới thiệu clip “Tay sạch khuẩn-Bảo vệ cộng đồng”, nhấn mạnh tầm quan trọng của bước rửa tay sạch khuẩn trong ngành y nói riêng, và trong công tác phòng bệnh của cộng đồng nói chung.

Nhằm giúp thông điệp phòng bệnh tích cực này tiếp cận rộng hơn đến mỗi cá nhân trong cộng đồng, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình khuyến khích mọi người tích cực chia sẻ clip “Tay sạch khuẩn-Bảo vệ cộng đồng”, đồng thời tham gia hoạt động thay ảnh đại diện Facebook và viết caption chia sẻ về việc đã tham gia chuỗi hoạt động hướng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5, kèm các hashtag: #AikenVietNam #TaySachKhuan #BaoVeCongDong.

Hoạt động lớn của Chương trình truyền thông là cuộc thi ảnh/tranh vẽ giữ tay sạch khuẩn hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới được phát động sẽ diễn ra từ ngày 9/5 đến 9/6/2022.

Để tham gia cuộc thi, người tham gia cần chụp ảnh hoặc vẽ tranh giữ tay sạch khuẩn thể hiện thông điệp “Tay sạch khuẩn-Bảo vệ cộng đồng”. Khuyến khích lồng ghép sáng tạo để chuyển tải các nội dung, thông điệp dân số trong ảnh chụp/tranh vẽ. Đăng tải bài dự thi ở chế độ công khai, bao gồm: Ảnh thông điệp chương trình; Ảnh chụp/ tranh vẽ bạn sáng tạo nội dung với đôi tay ở và kèm lời bình (không quá 80 từ) kêu gọi mọi người giữ sạch đôi tay kèm các hashtag: #AikenVietnam #Taysachkhuan #Baovecongdong.

Ảnh chụp/ hình vẽ tham gia thi phải truyền tải rõ ràng nội dung thông điệp chương trình và chưa từng được đăng tải ở bất cứ đâu, dưới bất kỳ hình thức nào. Không vi phạm các quy định về Luật an ninh mạng, quyền tác giả, không sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh, hành động trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, không liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo, trái với các quy định pháp luật liên quan và các nguyên tắc của mạng xã hội. Ảnh chụp/ tranh vẽ dự thi, tên và thông tin của các cá nhân sẽ được Ban tổ chức sử dụng cho mục đích truyền thông.

Tiến sĩ Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Giáo dục, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình chia sẻ: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, việc giữ gìn vệ sinh tay là bước quan trọng trong ngăn chặn dịch lây lan rộng. Việc giữ gìn vệ sinh tay chỉ mất chút thời gian nhưng có thể cứu được rất nhiều mạng sống. 

Ngày Vệ sinh tay Thế giới (5/5) ban đầu được khởi xướng chủ yếu trong khuôn khổ ngành y tế nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề thực hành rửa tay sạch khuẩn của nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, từ đó góp phần bảo đảm giảm tình trạng lây nhiễm chéo giữa những người bệnh với nhau và an toàn cho các nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, sự xuất hiện và lây lan chóng mặt của Covid-19 đã khiến cả thế giới, chứ không riêng trong ngành y, buộc phải nhìn nhận lại và cần chú trọng đến các biện pháp phòng bệnh chủ động, trong đó có rửa tay sạch khuẩn, để bảo vệ tốt hơn sức khỏe bản thân và gia đình, dập tắt sớm nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm.

Theo ông Dương, các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ được điểm khuyến khích nếu lồng ghép sáng tạo để chuyển tải các nội dung, thông điệp dân số trong ảnh chụp/tranh vẽ.