Phạt 24 năm tù vì làm khống 17 sổ đỏ

NDO - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên án sơ thẩm hình sự Phan Ngọc Phương 24 năm tù về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Phương làm 17 sổ đỏ cấp khống cho mình và người thân.
Bị cáo Phương làm 17 sổ đỏ cấp khống cho mình và người thân.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/1990 đến tháng 8/2017, Phương công tác tại Ủy ban nhân dân xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Phương được giao nhiệm vụ quản lí đất đai trên bản đồ địa bàn xã này và tiếp nhận làm các thủ tục cấp mới, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Phương lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao, đã làm thủ tục cấp 17 sổ đỏ khống cho chính Phương và vợ con, cha mẹ ruột của Phương đứng tên. Việc làm sai trái của Phương đã xâm phạm đến lợi ích của nhà nước và các cá nhân với giá trị tại thời điểm cấp giấy hơn 4,7 tỷ đồng và thời điểm định giá hơn 7 tỷ đồng.

Phương sử dụng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khống thế chấp ngân hàng, quỹ tín dụng hơn 1 tỷ đồng; làm thủ tục chuyển nhượng 7 quyền sử dụng đất khống cho nhiều người dân để chiếm đoạt số tiền trên 2,7 tỷ đồng. Ngày 19/7/2021, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bắt giam Phương để điều tra.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh xác định các sổ đỏ khống mà người thân Phương đứng tên đều do chính Phương tự làm, không bàn bạc thỏa thuận với họ và họ không hay biết việc làm của Phương nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các cá nhân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Bình Thủy, chủ tịch hội đồng xét duyệt, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Châu Phú, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Châu Phú đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, thẩm định và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phương và người thân của Phương là chưa bảo đảm quy định pháp luật.

Vấn đề này, Công an tỉnh đã trưng cầu Bộ Tài nguyên Môi trường giám định quy trình, trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, khi nào có kết quả Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ.